Bài Của Richard Huynh

Các bài viết của Richard Huynh, chủ yếu về suy nghĩ và niềm tin Cơ Đốc với đời sống xã hội, cũng có thể về Kinh Thánh, hay một vấn đề gì đó thú vị.

 • Vai Trò Quan Trọng Khó Thay Thế Của Người Cha Để Con Thành Đạt Ở Đời
  Một thống kê cho thấy con cái cha đơn thân thường thành đạt hơn rất nhiều so với con cái mẹ đơn thân, kể cả ở gia đình giàu có cho con học trường tư đắt tiền. Sau đây là 3 lý do cho ta thấy vai trò và nhiệm vụ rất quan trọng và khó thay thế của người cha với sự thành đạt của con cái trong đời
 • Một Số Điều Kinh Thánh Tiên Tri Về Thời Kỳ Cuối
  Một anh bạn hỏi tôi về Kinh Thánh có những tiên tri gì về Thời Kỳ Cuối, trả lời một hồi anh khen giúp hình dung rõ ràng và có ích. Biết về chúng sẽ giúp ta thấy sự tể trị dẫn dắt của Chúa trong lịch sử nhân loại mà thêm lên đức tin, bình tĩnh không bị rúng động khi thế sự đảo điên, cũng như làm theo lời Kinh Thánh dạy nếu chúng xảy ra trong đời mình.
 • Hãy Ca Ngợi Đấng Tạo Hóa Thay Vì Các Tạo Vật
  Khi nhìn lên vẻ đẹp hoành tráng, kỳ vĩ, bao la của trời đất thiên nhiên, bạn có đang ca ngợi Đấng Tạo Hóa hay các tạo vật? Hãy ca ngợi Đấng Tạo Hóa!
 • Báo Nguồn Sáng Phỏng Vấn Richard Huynh – Người Viết Để Kết Nối Đời Sống Và Niềm Tin Cơ Đốc
  Cảm ơn Chúa cho tôi được báo Nguồn Sáng phỏng vấn về công tác dịch viết báo Cơ Đốc của mình. Tôi muốn dịch và viết những bài gần gũi thực tế và chia sẻ những bài hay của Cơ Đốc nhân trên thế giới. Hy vọng mọi người sẽ thấy lời dạy của Chúa rất khôn ngoan và thực tế, cũng như Cơ Đốc nhân trên thế giới có rất nhiều thành tựu.
 • Có con nhỏ giúp tôi hiểu gì về sự cầu nguyện đẹp lòng Chúa?
  hi suy ngẫm xem mình cầu nguyện như vậy có đẹp lòng Chúa không, tôi chợt nhớ Kinh Thánh dạy ta hãy đến với Ngài trong mối quan hệ cha con. Rồi tôi nhớ ra mình cũng là cha, và cảm nhận của tôi trước lời cầu xin của con gái nhỏ đã giúp tôi nghiệm ra vài điều về cách Cha Trên Trời cảm nhận lời cầu nguyện của mình. 
 • Tình yêu vị tha, tình yêu để đi đến hôn nhân bền vững
  Tôi để ý thấy có hai loại tình yêu trong yêu đương và hôn nhân: tình yêu đam mê được thế gian ca ngợi trong âm nhạc phim ảnh, và tình yêu vị tha mà Kinh Thánh kêu gọi. Hiểu và phân biệt hai loại tình yêu này có thể giúp các bạn thanh niên chọn cho mình một tình yêu bền vững, cũng như giải quyết các vấn đề trong tình yêu và hôn nhân.
 • 10 Điểm Nhận Biết Người Tài Đức Theo Kinh Thánh
  Thế gian có câu “trai tài gái sắc”, nhưng Kinh Thánh nói người nữ tài đức quý giá hơn châu ngọc. Sau đây là 10 điểm nhận biết người tài đức theo Kinh Thánh ở cả nam lẫn nữ
 • 3 Chọn Lựa Của Thanh Niên Cơ Đốc Trong Tình Trường
  Ngồi nghe các thanh niên chia sẻ chuyện tình trường tới 12 giờ đêm, tôi nhận ra mình mới lập gia đình có mấy năm mà góc nhìn suy nghĩ đã khác hẳn. “Chuyện tình yêu đôi ta ngày ấy đẹp như thơ” là “mình làm quen nhau trên đường vắng khuya, dìu nhau qua bao nhiêu hè Read More
 • 3 Chọn Lựa Của Thanh Niên Cơ Đốc Trong Tình Trường
  Ngồi nghe các thanh niên chia sẻ chuyện tình trường tới 12g đêm, tôi nhận ra mình mới lập gia đình có con mấy năm mà góc nhìn suy nghĩ đã khác hẳn. Ngẫm lời dạy của Kinh Thánh và thực tế đời sống nhiều gia đình, tôi thấy thanh niên Cơ Đốc có 3 lựa chọn cần cẩn thận trong tình trường:  
 • Chúa từ đâu đến? Hiểu về khái niệm Ngôi Lời trong tiếng Hy Lạp
  Chúa “là đấng Tự Hữu Hằng Hữu”, “ở trong Ngài, chúng ta được sống, hoạt động và hiện hữu”. Để hình dung được sự tự hữu hằng hữu của Chúa, cũng như tại sao chúng ta và cả vũ trụ này lại “ở trong Ngài”, ta phải hiểu khái niệm “Ngôi Lời” (Logos) trong tiếng Hy Lạp – ngôn ngữ sách Tân Ước.
 • Ngẫm về ý nghĩa cuộc sống từ câu nói của Elon Musk
  Elon Musk hỏi làm sao chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống nếu AI có thể làm công việc của ta tốt hơn chính mình?
 • Bảng Điểm Đời Sống Thuộc Linh
  Một bảng đánh giá đời sống thuộc linh tổng hợp nhiều khía cạnh.
 • Sao Chúa lại không nhốt Satan lại để hắn hết cám dỗ loài người?
  Satan lừa dối Adam & Eva ăn trái biết điều thiện và điều ác khiến con người trở nên tội lỗi, và hắn cũng cám dỗ con người phạm tội nghịch với Chúa. Tại sao Chúa không nhốt Satan lại cho hết chuyện? Sao Chúa thả hắn tự do đi lại khắp nơi để cám dỗ hại người, thậm chí lên thiên đàng đứng trước mặt Chúa mà dèm pha người tốt?
 • Bài học về cầu nguyện từ chuyện viên quan ở Capernaum đến cầu xin Chúa Giê-xu
  Cầu nguyện làm sao để đẹp lòng Chúa? Trong Kinh Thánh có nhiều chuyện kể về những người đến với Chúa để cầu xin. Qua những câu chuyện đó, ta có thể rút ra một số bài học về sự cầu nguyện, như câu chuyện về viên quan hoàng gia ở Capernaum trong Giăng 4:43-54.
 • Vì sao Đức Chúa Trời lại để kẻ ác lộng hành và sự gian ác đầy dẫy trên đất?
  Con người hay than phiền rằng nếu có Chúa thì tại sao trái đất lại đầy dẫy sự gian ác và khổ đau? Chẳng phải Chúa là đấng toàn năng đầy lòng yêu thương? Sao Chúa lại để kẻ ác tự do lộng hành và nắm quyền trên  thế gian? Chúa tạo ra Satan và ma quỷ, vậy chẳng phải Chúa tạo ra cái ác?
 • Học bằng tiềm thức- cách học Kinh Thánh không mất thời gian công sức
  Bạn có thấy mình có thể nhớ lời nhiều bài hát qua cả chục năm dù mình chẳng mất sức học nó? Đó là vì não ta đã học và nhớ nó bằng tiềm thức. Sau đây tôi xin chia sẻ cách tôi học Kinh Thánh bằng tiềm thức để có thể nhớ Lời Chúa dài và sâu như cách ta nhớ các bài nhạc vậy, cùng lý do khoa học của nó.
 • Địa Ngục Đáng Sợ Như Thế Nào Theo Kinh Thánh?
  Con người hay xem nhẹ địa ngục. Người ta hay nói “nóng như địa ngục” khi nhiệt độ chưa tới 40 độ C. Họ còn nói “hãy cụng ly ở địa ngục”, trong khi ai ở đó van xin một giọt nước làm mát lưỡi mà không được(Lu-ca 16:24). Việc xem nhẹ địa ngục này Read More
 • Điều Gì Duy Nhất Chỉ Có Ở Cơ Đốc Giáo?
  Xưa có người hỏi tôi rằng tất cả các tôn giáo tín ngưỡng đều dạy lẽ sống, đều thờ thần linh, đều kể về các phép màu nào đó, vậy Cơ Đốc giáo có điều gì là duy nhất mà không ai có không? Lúc đó tôi không biết trả lời sao, vì quả thật trí tưởng tượng của con người là vô chừng, tìm điều gì mà con người không thể nghĩ ra khó. Nhưng giờ tôi nhận ra điều thật sự duy nhất chỉ có ở Cơ Đốc giáo, điều mà con người không thể tưởng tượng đến và cũng không thể chấp nhận được. Đó là thập tự giá của đấng Christ
 • Cha đẻ của phương pháp khoa học nói gì về niềm tin vô thần?
  Là cha đẻ của chủ nghĩa Duy Nghiệm và phương pháp khoa học, người thiết lập nền móng, phương pháp và mạng lệnh cho cuộc Cách Mạng Khoa Học, nhiều người nghĩ Francis Bacon không tin vào tôn giáo. Đáp lại, Francis Bacon đã viết bài luận “Về Niềm Tin Vô Thần (Of Atheism)”, phân tích sự vô lý, bản chất và những tác hại của nó, trong đó có câu nói nổi tiếng “một chút khoa học làm suy nghĩ con người nghiêng về vô thần; nhưng khoa học sâu sắc lại đem tâm trí con người đến với tôn giáo”. Sau đây là bài luận “Về Niềm Tin Vô Thần” của ông, với một ít diễn giải của người dịch.
 • Thấy rồi tin, hay tin rồi thấy? Vai trò của niềm tin trong tri thức học
  Nhiều người nói hãy chứng minh và cho tôi thấy rồi tôi mới tin, đó là tư duy khoa học. Nhưng thật ra theo Tri Thức Học, niềm tin là một phần tự nhiên của tri thức. Bài này sẽ trình bày tầm quan trọng của niềm tin đối với tri thức, cũng như lý do tại sao mọi người “hãy nếm thử và nhận biết Đức Giê-hô-va tốt đẹp dường bao” (Thi Thiên 34:8)
 • Có phải tôn giáo là đối nghịch với khoa học?
  Hồi nhỏ, tôi hay được học ở trường rằng tôn giáo là thế lực đối nghịch và ngăn trở khoa học phát triển. Tôn giáo đã bắt bớ Galileo khi ông nói trái đất quay xung quanh mặt trời, và thiêu sống Bruno khi ông nói vũ trụ là có vô số ngôi sao và hành tinh. Nhưng sau này khi lớn lên, biết tiếng Anh, đọc nhiều tài liệu quốc tế như trang Wikipedia, tôi thấy không phải như vậy. Hơn 85% người đoạt giải Nobel tin ở Kinh Thánh, chuyện của Galileo và Bruno không phải là tôn giáo bắt bớ khoa học, cũng như niềm tin Kinh Thánh đã giúp các nước Tin Lành như Mỹ, Anh, Đức phát triển. Sau đây tôi xin trình bày chi tiết.
 • Có phải có “hữu cơ” nghĩa là có sự sống? Thế nào là vật chất sống?
  Ngày nay, chúng ta hay nghe nói đến việc tìm thấy những hợp chất “hữu cơ” ở những nơi không thể chứa sự sống như trên sao chổi hay trong những mặt trăng hoang vu rải rác trong hệ mặt trời. Người ta nói vậy nghĩa là sao? Chẳng phải “hữu cơ” nghĩa là có sự sống? Hay “hữu cơ” thật ra có nghĩa là gì? Vậy như thế nào là vật chất sống?
 • Hạnh Phúc Là Gì? Sao Để Được Hạnh Phúc?
  Mọi người ai cũng muốn được hạnh phúc. Gần đây, tư tưởng sống theo đuổi hạnh ngày càng thịnh hành. Năm mới mọi người chúc nhau được hạnh phúc. Một số ba mẹ muốn nuôi dạy sao cho con mình trở nên một đứa bé hạnh phúc. Nhiều bạn trẻ tìm công việc, chọn bạn đời… để được hạnh phúc. Nhưng có ai đã thử suy ngẫm hạnh phúc thật sự là gì, rồi từ đó tính toán sắp xếp sao để được hạnh phúc?
 • Núi St Helens vạch ra sai lầm của phương pháp định tuổi bằng đồng vị phóng xạ
  Bài này sẽ giải thích lý do phương pháp định tuổi bằng đồng vị phóng xạ và nhiều phương pháp định tuổi khác bị sai, một sai lầm này đã được tiên tri trong Kinh Thánh. 
 • Từ Tình Yêu Hi Sinh Của Người Mẹ Đến Tình Yêu Cứu Chuộc Của Chúa
  Ta có thực sự hiểu được tình yêu thương của Chúa Giê-xu? Hi vọng câu chuyện sau về tình yêu hi sinh của người mẹ sẽ giúp ta cảm nhận phần nào tình yêu hi sinh cứu chuộc của Ngài dành cho mình
 • Những Niềm Vui Lớn Từ Buổi Mừng Giáng Sinh Nhỏ
  Giáng Sinh là mùa lễ lạc, nhất là với Cơ Đốc nhân. Có các chương trình lớn hàng trăm, hàng ngàn người với những tiết mục ca múa nhạc hoành tráng chất lượng.Và còn có rất nhiều buổi mừng Giáng Sinh cây nhà lá vườn của những hội nhóm nhỏ. Dẫu đơn sơ về âm thanh, ánh sáng, trang trí… nhưng tôi rất thích sự gần gũi, ấm áp, sẻ chia của chúng, như trải nghiệm ở buổi mừng Giáng Sinh nhỏ của mục vụ sinh viên CCC Thủ Đức sau.
 • Chuyện tôi chữa thoái hóa cột sống
  Đây là những kiến thức và chế độ rèn luyện chữa bệnh mà tôi thu lượm được để điều trị cho mình qua tư vấn 3 bác sĩ và các trang báo của bệnh viện
 • Suy nghĩ về nghề giáo ngày nay
  Họ nhà tôi nhiều người theo nghề giáo, nhưng sao đến thế hệ tôi chẳng còn ai đi dạy nữa? Sau nay là một số suy nghĩ của tôi về nghề giáo ngày nay, và một số điều ta nên làm để đảm bảo sự giáo dục và tương lai con cái mình.
 • Sao học tiếng Anh để có thể áp dụng vào đời sống
  Mục vụ sinh viên nhờ tôi chia sẻ về cách học tiếng Anh hiệu quả vì tiếng Anh của tôi rất tốt. Tôi rất vui và sẵn lòng chia sẻ, có điều là tôi đã không còn “học” tiếng Anh từ năm 2003 lúc sang Singapore du học. Và từ đó đến nay tôi chỉ Read More
 • Nói sự thật trong tình yêu thương là nói thế nào?
  Theo Kinh Thánh thì việc nói sự thật không thì chưa đủ và chưa đúng. Ta phải nói sự thật trong tình yêu thương. Mà nói trong tình yêu thương là nói như thế nào? Sau đây là những câu Kinh Thánh dạy ta cách làm
 • Tin Lành cho những người công nhân tha hương
  Đời người làm thuê xa xứ thật cực khổ và cô đơn, còn thêm rất nhiều áp lực và cám dỗ. Nhưng ở nơi tăm tối nhất cũng là nơi ánh sáng chói lọi nhất. Tại đó, tôi được thấy các mục vụ Tin Lành đã tỏa ra cho họ tình yêu thương của Chúa, dạy cho họ đường lối sống tốt đẹp của Ngài, và cho họ một gia đình trong Ngài. Sau đây là chia sẻ của tôi về mục vụ Gia Đình Việt Nam làm công tác này ở Malaysia.
 • Datalogic – Ngôi Nhà Thứ Hai Của Tôi
  Bài chia sẻ cảm nghĩ của tôi về công ty nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tập đoàn Datalogic
 • Datalogic – My Second Home
  My feeling about my company after 8 years working. Writing for the company’s 50 year celebration
 • Vì sao Chúa ẩn mình với loài người?
  Nhiều người hỏi nếu Đức Chúa Trời có thật, sao Chúa không tỏ rõ mình cho mọi người thấy? Sao Chúa không hiện ra trên các tầng mây, cùng 12 đoàn thiên binh thiên sứ, và trình diễn sức mạnh toàn năng của Mình?
 • Sao Không Tìm Kiếm Chúa?
  Nhiều người thấy đời sống mình nhiều lo toan và quá bận rộn để tìm kiếm Chúa. Tuy nhiên, sao ta không nghĩ rằng có Chúa ở cùng, học và làm theo Lời Ngài, được Ngài dẫn dắt, giúp đỡ, dạy dỗ thì ta sẽ có một cuộc sống bình an và chất lượng hơn khi tự làm với sức mình theo ý của mình nhỉ?
 • Đức Chúa Trời hơn các thần con người đặt ra như thế nào?
  Bài này so sánh và cho thấy sự khác biệt giữa Đức Chúa Trời với thần Cô-rô-na cùng các thần khác trên thế gian mà con người đặt ra trên 7 khía cạnh: (1) tín ngưỡng, (2) tôn giáo, (3) quan hệ với tín đồ, (4) độ tin cậy của lời truyền, (5) quyền năng, (6) cộng đồng tín hữu, và (7) phước lành hứa ban.
 • Vì sao tất cả mọi người đều đã phạm tội với Đức Chúa Trời?
  Khi nghĩ tới phạm tội, ta hãy nghĩ đến làm những việc xấu như trộm cắp, gian dối, tà dâm, v.v… Nhưng thực ra, ta có thể phạm tội vì những việc mình không làm. Theo Kinh Thánh, ta có thể phạm tội với Đức Chúa Trời vì những việc ta không làm
 • Tăng Trưởng Trong Đức Tin: 10 Câu Kinh Thánh Về Tầm Quan Trọng Của Việc Làm Môn Đồ Chúa Giê-xu
  Sau đây là 10 câu Kinh Thánh nói về việc trở thành môn đồ của Chúa Giê-xu
 • Tại Sao Chúa Giê-xu Phải Chết Cho Tội Lỗi Chúng Ta?
  Có những cách khác mà Chúa có thể sử dụng để cứu chúng ta vì Ngài là Đức Chúa Trời có thể làm được mọi sự, nhưng thập tự giá là cách tốt nhất mà Chúa đã tìm ra và cũng là cách tốt nhất để giải phóng chúng ta khỏi tội lỗi. Dưới đây là 4 lý do tại sao Chúa Giê-xu phải chết trên thập tự giá cho tội lỗi của chúng ta.
 • 7 việc cần làm để ta thêm khôn ngoan theo Kinh Thánh
  Sự khôn ngoan quí giá hơn trường thọ, giàu sang và danh vọng. Đức Chúa Trời mong muốn con cái mình sống cách khôn ngoan như Ngài. Sau đây là 7 việc cần làm giúp ta thêm khôn ngoan theo Kinh Thánh
 • Người có trái Thánh Linh sẽ như thế nào?
  Kinh Thánh liệt kê 8 đặc tính của trái Thánh Linh sẽ dần lớn lên trong tâm linh của người thực sự có Đức Thánh Linh ở trong lòng. Nhưng có bao giờ ta tự hỏi chúng có nghĩa là gì? và đời sống có chúng là như thế nào?
 • Cảm nghĩ về mối quan hệ cha – con, nhân Ngày Của Cha
  Bữa nay là Ngày Của Cha. Tình mẹ có rất nhiều bài hát, nhưng tình cha chỉ có một bài nổi tiếng là Papa của Paul Anka. Trở thành cha giúp hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa cha và con, cũng như lý do của sự khác biệt này. Lý do đầu tiên Read More
 • Có phải chỉ cần sống tốt là được sau khi chết sẽ được sự sống đời đời?
  Nhiều người tin rằng chỉ cần sống tốt là sau khi chết sẽ được sống đời đời, không cần tin nhận sự cứu chuộc của Chúa Giê-xu. Suy nghĩ này đúng chỗ nào và sai chỗ nào với Lời Chúa? Chúng ta có thể lý luận với họ ra sao cho hợp lý? Niềm tin Read More
 • Hiểu về 4 hormone hạnh phúc để có đời sống hạnh phúc tối ưu và giải tỏa buồn chán và stress
  Nói về chuyện trẻ em và người lớn ngày nay hay bị vấn đề về tâm lý trong khi ngày xưa rất ít người bị, tôi thấy đó là do lối sống của con người hiện đại khiến não bộ họ bị suy giảm khả năng tiết ra 4 hormone hạnh phúc để chống lại Read More
 • Làm Sao Để Thành Công Như Giô-sếp và Đa-ni-ên
  Cơ Đốc nhân sống ở thế gian cũng giống như Giô-sếp ở Ai Cập, Đa-ni-ên ở Ba-by-lon là những nơi có suy nghĩ, văn hóa, đạo đức khác với Lời Chúa. Vậy nên ta có thể học hỏi từ Giô-sếp và Đa-ni-ên cách để giữ vững đức tin của mình nơi xứ lạ, và đạt nhiều thành công trên đất khách.
 • Hãy Tập Cho Con Tính Tự Chủ
  Cách nuôi dạy một đứa trẻ tự chủ: hãy trao quyền tự chủ cho con, và đóng vai trò người tư vấn thông thái đáng tin cậy của nó
 • Cảm nghĩ về chú giám đốc sau lễ chia tay về hưu của chú
  Cảm nghĩ về chú giám đốc nhà máy tôi sau buổi chia tay công ty về hưu của chú
 • Đến Thăm Trang Trại Nông Nghiệp Thiên Nhiên
  Tôi có dịp đến thăm trang trại Nông Nghiệp Thiên Nhiên của chị Khánh ở Bến Tre. Sau đây là những gì tôi hiểu về Nông Nghiệp Thiên Nhiên và thấy ở trang trại chị
 • Lời Tiên Tri Ezekiel 38-39 Và Nước Nga
  Nước Nga trong lời tiên tri trong Ezekiel 38-39, và những sự kiện đang xảy ra ngày nay
 • Lời Cầu Nguyện Cho Người Tin Lành Ở Ukraine
  Khi nghĩ mình sẽ cầu nguyện thế nào cho Ukraine, tự nhiên tôi nhớ tới lời cầu nguyện mà Chúa Giê-xu dạy, và tôi thấy nó hoàn hảo cho tình cảnh này của người Ukraine
 • Luật Trời Và Ngày Phán Xét
  Gần đây xã hội bức xức chuyện căp nhân tình đánh đập dã man bé gái 8 tuổi đến chết, mà hiện chỉ đối diện mức phạt vài năm tù. Tôi tự hỏi nếu đối diện với Luật Trời theo Kinh Thánh, cặp nhân tình này sẽ bị phạt như thế nào? Và nếu loài người không phạt như Luật Chúa thì chúng có thoát được lưới Trời không? Và đây là câu trả lời tôi thấy sau khi dò xét Kinh Thánh
 • 7 điều có thể có trong lời cầu nguyện theo Thi Thiên
  Sách Thi Thiên gồm 150 bài thơ ca, mỗi bài là một bài cầu nguyện mẫu của Kinh Thánh mà ta có thể đọc theo để cầu nguyện, và dạy ta cách cầu nguyện đúng theo Kinh Thánh
 • Thẻ Xanh Cô-vy, Dấu QR, Và Những Lời Tiên Tri Về Thời Kỳ Cuối Của Kinh Thánh
  Đời sống hiện đại xuất hiện thẻ xanh Cô-vy và dấu QR để đi học, đi làm, chứng thực quyền công dân và thanh toán điện tử không tiền mặt. Ai không có chúng sẽ bị cô lập rất nhiều. Nhưng chúng gợi cho chúng ta về cái dấu mà Kinh Thánh đã tiên tri 2000 năm trước về thời kỳ cuối trong Khải Huyền. Hãy xem Kinh Thánh nói gì về cái dấu đó
 • 7 Lý Do Thực Tế Dẫn Người Ta Đến Tin Nhận Chúa Giê-xu
  Khi mỗi người chịu báp-tem và tin nhận Chúa, chúng tôi hỏi họ chia sẻ một chút về câu chuyện đến với Chúa của mình để mọi người có thể cùng chung vui. Tại sao người ta chuyển sang tin Chúa? Đây là 7 lý do thực tế, từ chính lời của những người quý báu đó chia sẻ cho hội thánh chúng tôi
 • Sự Kết Nối Kỳ Diệu Trong Kinh Thánh Và Cách Kiểm Chứng Những Sai Lạc
  Làm ta biết một quyển sách là thực sự thuộc về Kinh Thánh, thực sự là lời được Đức Chúa Trời cảm thúc và loại bỏ những sách giả mạo? Đó là vì sự kết nối đồng nhất kỳ diệu giữa các sách trong Kinh Thánh
 • Tiêm vắc-xin Covid có phải là thiếu đức tin?
  Có người hỏi bạn tôi: “Người tin Chúa tại sao lại tiêm vắc-xin? Người có đức tin phải tin tưởng rằng Chúa sẽ bảo vệ họ khỏi Covid mà không cần vắc-xin chứ?” Khi bạn ấy hỏi lại tôi câu này, tôi thấy đây là một vấn đề thú vị nên viết thành bài chia sẻ luôn. Nó là sự hiểu sai về Đức Chúa Trời và về đức tin. 
 • Điều Gì Là Quí Giá Nhất?
  Có truyện nói rằng sự khôn ngoan và tri thức là điều quý giá nhất, nhưng tôi không đồng ý. Đúng là sự khôn ngoan quý hơn tiền bạc, lụa là, châu báu, nhưng tôi nói sức khỏe còn quý hơn nữa. Nhưng có một thứ còn quan trọng hơn cả sức khỏe và mọi thứ trong thế gian này, đó là mối quan hệ với Đức Chúa Trời.
 • Lời lay động lòng người của các bài hát trong phim Tây Du Ký
  Tối ngủ mơ thấy Tề Thiên và bài “500 Ruộng Dâu Hóa Biển Xanh”, tỉnh dậy tìm nhạc nghe, tự nhiên tìm thấy cái playlist những bài hát phim Tây Du Ký này hay ghê. Chúng được soạn trung thành với nguyên tác, nhưng đầy đặn diễn cảm theo chuẩn thính phòng hiện đại, nên Read More
 • 5 Lần Tôi Đứng Trước Cái Chết Và Các Biến Đổi Suy Nghĩ Từ Chúng
  Con người hay sợ nghĩ đến cái chết, nhưng ta chỉ thực sự ý thức được giá trị của sự sống khi đứng trước cái chết. Và chỉ khi ý thức được giá trị của sự sống và nhận biết thời gian sống là hữu hạn, ta mới có ý thức sống cách hiệu quả, để dùng thời gian sống hữu hạn của mình cho những mục tiêu giá trị. Sau đây là 5 lần tôi đứng trước cái chết và những suy nghĩ từ chúng
 • Learn, learn, learn. The more you learn, the more you see, the more you find the world beautiful.
  Do you know why for the same music, the same scenery, one may find it boring, while the other may find it enjoyable? More importantly, how are we able to see the enjoyable, the beauty in things we otherwise find boring? Because the more we can see them, the more we will find the world beautiful.
 • Chuyện tấn phong nữ mục sư và vấn đề nghiêm trọng hơn đằng sau nó
  Tình cờ gặp một tranh luận sôi nổi trên mạng về việc tấn phong nữ mục sư là đúng hay không, tôi nổi hứng tham gia. Qua thảo luận, tôi thấy đằng sau nó còn một vấn đề lớn hơn và nghiêm trọng đằng sau nó. Sau đây là lập luận của tôi về vấn Read More
 • Từ thiên đường chuột nghĩ đến xã hội hiên đại và thiên đường của Chúa
  Xã hội hiện đại có những hiện tượng xưa nay ít thấy: đồng tính luyến ái & lối sống độc thân hưởng thụ phát triển, kết hôn & sinh sản suy giảm v.v… Hiện tượng này đã được dự đoán qua thí nghiệm “thành phố chuột” từ thời 1960s. Số phận loài chuột trong thí nghiệm này sẽ cho ta biết số phận của con người hiện đại và điểm tốt đẹp trong thiên đường của Chúa
 • Nghĩ về Chúa trong một lần suýt chết khi leo núi
  Chuyện 21 vận động viên marathon Trung Quốc chết thảm vì thời tiết xấu trên đường chạy làm tôi nhớ lần mình suýt chết khi đi leo núi Rinjani 3300m ở Indonesia.
 • 7 điều chứng tỏ sự phục sinh của Chúa Giê-xu là sự thật
  Điều làm cho Cơ-đốc giáo khác với các tôn giáo khác là Chúa Giê-xu Christ đã sống lại từ cõi chết. Nếu Chúa Giê-xu cũng chết như các nhà sáng lập tôn giáo khác, thì niềm tin Cơ-đốc cũng không khác gì những tôn giáo do con người lập ra. Nhưng Chúa Giê-xu thật sự đã sống lại. Điều này làm chứng rằng Ngài thực sự đến từ Đức Chúa Trời, Đấng ban sự sống và có quyền năng khiến kẻ chết sống lại. Những lẽ thật sau đây sẽ giúp bạn hiểu và biết làm thế nào để chia sẻ với mọi người tại sao bạn đặt niềm tin nơi Chúa Giê-xu và tin vào sự sống lại của Ngài.
 • Ở Singapore Gặp Chúa
  Singapore và Hàn Quốc là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất châu Á, đồng thời cũng là hai nước châu Á có tỉ lệ người Cơ Đốc cao và hoạt động mạnh mẽ nhất. Nhờ đó, ở Singapore, tôi đã có cơ duyên để thực hiện quyết định quan trọng nhất đời mình là tin nhận Chúa Giê-xu làm chủ cuộc đời mình
 • Ngẫm về việc đi định cư
  Có người hỏi tôi, nếu có cơ hội định cư ở châu Âu tôi có muốn đi không? Và sao tôi lại về Việt Nam dù đã có thường trú ở Singapore?
 • 4 Biến Đổi Xã Hội Đầy Quyền Năng Của Cuộc Cải Cách Tin Lành
  Cuộc Cải Cách Tin Lành đã kêu gọi những người tin kính Chúa quay lại với Lời Chúa trong Kinh Thánh thay vì đi theo những giáo luật, giáo lệ của giáo hội thời trung cổ. Từ đó, những nước tiếp nhận Tin Lành như Anh, Đức, và các nước Bắc Âu đã có những tiến bộ vượt bậc về kinh tế xã hội, vượt trên những nước không cải cách như Pháp, Ý, và các nước Nam Âu. Dưới đây là những biến đổi xã hội đầy quyền năng của cuộc Cải Cách Tin Lành đã góp phần đem lại thành công này.
 • Từ Nhà Thông Thái Xứ Thích Ca Đến Đấng Christ
  Rất nhiều người tin thờ Phật Thích Ca Mâu Ni nhưng lại không biết những điều rất căn bản về Phật Thích Ca Mâu Ni như cuộc đời ông, Tứ Diệu Đế, Bát Chính Đạo, hay Phật nghĩa là gì. Sau đây là những gì tôi biết về cuộc đời và con đường của Thích Ca Mâu Ni, cùng những thành quả mà tôi đạt được khi đi theo con đường của ông, và điều đã dẫn tôi đến với chân Đấng Christ.
 • 9 khác biệt giữa Tôn Giáo và Tin Lành
  Bạn đang theo một tôn giáo hay bạn đang theo Tin Lành của Chúa Giê-xu? Sau đây là một so sánh sắc bén 9 khác biệt giữa việc theo “Tôn Giáo” và theo “Tin Lành” từ các bài giảng của Mục Sư Tim Keller.
 • Tấm Vải Liệm Thành Turin Kể Gì Về Sự Thương Khó Phục Sinh Của Chúa Giê-xu
  Hãy tưởng tượng, sau khi Chúa Giê-xu chịu chết trên thập tự giá, nếu ai đó chụp hình xác Ngài, những chuyên viên điều tra có thể từ tấm hình đó mà diễn lại cách chi tiết những gì đã xảy ra. Với khoa học kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, một số nhà khoa học nghĩ rằng tấm vải liệm thành Turin có thể là một tấm phim âm bản 3D ghi hình xác Chúa. Và từ đó, họ đã miêu tả lại những gì Chúa phải chịu từ khi bị bắt đến lúc chết trên thập tự giá còn chi tiết và thực tế hơn bất kỳ phim truyện hay hình vẽ nào.
 • Những người bỏ lỡ Chúa Giáng Sinh
  Mỗi mùa Giáng Sinh, chúng ta lại được nghe câu chuyện quen thuộc về Ma-ri, Giô-sếp, những kẻ chăn chiên và các nhà thông thái từ đông phương. Những kẻ chăn chiên nghèo hèn, các nhà thông thái cao sang, họ là đại diện cho mọi tầng lớp, mọi quốc gia sẽ đến thờ lạy Chúa và tin nhận sự cứu rỗi từ Ngài. Tuy nhiên, trong câu chuyện Giáng Sinh cũng có nhiều người bỏ lỡ Chúa Giáng Sinh. Họ cũng đại diện cho rất nhiều người trong nhân loại vì sự thờ ơ và suy nghĩ sai lầm của mình mà bỏ lỡ Chúa Giáng Sinh và sự cứ chuộc từ Ngài. Trong bài này ta sẽ ngẫm xem họ là ai, và tại sao họ lại phạm sai lầm đáng tiếc vậy.
 • Các Điểm Hay Và Đúng Của Tin Lành Thịnh Vượng, Và Các Điểm Cần Nhắc Nhớ
  Tin Lành Thịnh Vượng (TLTV) là Tin Lành về Chúa Giê-xu mà nhấn mạnh vào việc Đức Chúa Trời sẽ ban thịnh vượng, khỏe mạnh và hạnh phúc cho ai tin Ngài. Đây là phần hay và đúng mà tôi thấy ở một số người TLTV, và phần cần nhắc nhớ bổ sung
 • Người Giàu Mất Gì Được Gì Khi Đến Với Chúa Qua Câu Chuyện Các Nhà Thông Thái Đông Phương
  Người giàu là những người đã có tất cả những gì tốt nhất trên thế gian này. Họ ăn cao lương mỹ vị, ở nhà sang trọng tiện nghi, được người ta phục vụ, có danh vọng, địa vị, có kiến thức và sự khôn ngoan để thành đạt trên thế gian. Cuộc sống quá đầy đủ dường như khiến họ khó đến với Đức Chúa Trời. Nhưng điều đó không có nghĩa là người giàu không thể bước vào vương quốc của Đức Chúa Trời. Trong câu chuyện Giáng Sinh, một đoàn các nhà thông thái đông phương giàu có đã đến với Chúa. Hãy cùng suy ngẫm câu chuyện của họ để thấy người giàu mất gì và được gì khi đến với Chúa.