Một Số Điều Kinh Thánh Tiên Tri Về Thời Kỳ Cuối

Một anh bạn hỏi tôi về Kinh Thánh có những tiên tri gì về Thời Kỳ Cuối, trả lời một hồi anh khen giúp hình dung rõ ràng và có ích. Tôi thấy cũng đủ ý làm blog nên viết lại chia sẻ cho mọi người. Biết về chúng sẽ giúp ta thấy sự tể trị dẫn dắt của Chúa trong lịch sử nhân loại mà thêm lên đức tin, bình tĩnh không bị rúng động khi thế sự đảo điên, cũng như làm theo lời Kinh Thánh dạy nếu chúng xảy ra trong đời mình.

I. Các Lời Tiên Tri Của Kinh Thánh Về Thời Kỳ Cuối Là Gì?

Theo Kinh Thánh, Thời Kỳ Cuối (The End Time) hay còn gọi là Những Ngày Cuối (The Last Days) là những ngày cuối cùng của thế gian trước khi Chúa lập nước Ngài trên đất. Nó thực ra là một thời kỳ dài hơn 2000 năm, từ khi đấng Christ đến tới khi Ngài quay lại. Ngày nay, khi nới đến tiên tri Thời Ký Cuối, người ta thường nói về những sự kiện sẽ xảy ra trước Ngày Của Chúa (the day of the Lord), tức ngày Chúa Giê-xu quay lại. Sau đó không phải là tận thế, trái đất sẽ vẫn quay, loài người sẽ vẫn sống, nhưng không được tự do sống trong tội lỗi như bây giờ. Chúa Giê-xu sẽ quay lại cùng những người tin theo Ngài suốt lịch sử (với thể xác bất tử như thiên sứ) và cai trị trái đất từ Giê-ru-sa-lem (Khải Huyền 19). Tất nhiên, nó cũng kết thúc cơ hội tin theo Chúa Giê-xu để được tha tội và vào dân sự Ngài như hiện nay.

Các lời tiên tri về thời kỳ cuối là những câu rải rác suốt Kinh Thánh miêu tả những sự kiện tiền định sẽ xảy ra trong thời kỳ này. Mỗi sự kiện giống như 1 cột mốc trong dòng lịch sử loài người. Vì miêu tả những sự kiện cho một thời kỳ dài hơn 2000 năm, chúng hay dùng các danh hiệu và hình ảnh ẩn dụ hay biểu tượng, miêu tả đặc tính, vai trò, hành động của người hay tổ chức được nói đến (như đấng Christ, Con Thú, Babylon Lớn, Gót…). Vậy nên có vô số cách suy đoán rằng danh hiệu hình ảnh đó ứng nghiệm thế nào trong thực tế, và thứ tự diễn ra… Tranh luận ai đúng ai sai khá thú vị nhưng cũng khá mệt. Thực sự chắc chỉ có người đang sống khi chúng xảy ra mới biết thực tế ứng nghiệm thế nào, còn suy đoán chuyện tương lai sẽ dễ ra sai chỗ này thiếu chỗ kia. Tôi thấy tốt nhất là cứ biết hết các suy đoán khác nhau rồi để thực tế trả lời. Giả thuyết nào thấy hợp lý thì nhớ, và khi xảy ra ứng nghiệm thì mới biết là nó đúng (tư duy thực nghiệm).

II. Những Nguyên Tắc Cần Nhớ Khi Tìm Hiểu Về Các Lời Tiên Tri Trong Kinh Thánh:

Có vô số diễn giải khác nhau về thứ tự ứng nghiệm và ứng với cái gì trong thực tế, nên cũng có nhiều sai lầm và tranh cãi. Để giữ việc tìm hiểu được tích cực, ta nên giữ các nguyên tắc sau:

1. Hãy nhớ rằng ai cũng có thể sai chỗ này chỗ kia. Người ta và nhà giải kinh của họ có thể sai, nhưng mình và nhà giải kinh của mình cũng có thể sai. So sánh các cách diễn giải khác nhau là một bài tập giải kinh và tranh biện kinh thú vị. Ta sẽ thấy đủ các cách diễn giải và đủ các kiểu sai. Nó giúp ta nâng cao khả năng giải kinh của mình, và biết nhiều sai lầm có thể gặp khi giải kinh.

2. Đừng tranh cãi nhau gây mất tình anh em hay xem nhau như tà đạo vì họ diễn giải khác mình. Tôi và một anh bạn cãi nhau 30 comments xem 2 Thê-sa-lô-ni-ca 2:1-3 “về cuộc hội ngộ giữa chúng ta với Ngài…đừng để ai lừa dối mình…vì sự bội đạo phải đến trước và kẻ giác ác… phải xuất hiện” có thể hiểu là sự bội đạo phải đến trướckẻ gian ác phải xuất hiện thì cuộc hội ngộ giữa chúng ta với Ngài mới tới hay không. Vậy thôi mà nói dài, mệt, mất thời gian quá, dừng. Mà bạn thân tôi mới phân tích phản biện chứ người thường tôi không rảnh.

3. Một người, tổ chức, hay việc có thể ứng nghiệm một số tính chất hành động được tiên tri, nhưng không ứng nghiệm tất cả, hoặc ở quy mô toàn cầu, thì vẫn chưa đúng. Càng về cuối của thời kỳ cuối sẽ càng có ứng nghiệm trọn vẹn hơn, thêm hơn cho đủ. Đây là lý do chính gây ra các suy đoán ứng nghiệm khác biệt, vì có nhiều thứ khác nhau chỉ ứng nghiệm một phần, chưa ứng nghiệm trọn.

4. Có khi cùng một sách mà thứ tự sự kiện không theo chuỗi của sách, như Khải Huyền có một số chuỗi (bảy ấn 6:1-8:1, bảy kèn 8:7-11:9, bảy bát 16:2-16:21), còn lại không rõ ở thứ tự nào. Vậy nên trừ khi Kinh Thánh nói rõ thứ tự trước sau, còn lại ta chỉ có thể suy đoán. Mà có khi 2 sự kiện tiên tri trong cùng một đoạn lại xảy ra cách nhau cả chục tới cả trăm năm (như 2 Thê-sa-lô-ni-ca 2:1-3), vậy nên đừng định thời gian cụ thể hay chờ đợi cái gì sắp tới.

5. Cứ sống bình thường thôi, tại đời người có mấy chục năm, chắc chẳng được thấy nhiều sự kiện tiên tri xảy ra. Chỉ có 2 điều Kinh Thánh dạy phải làm là: 
(1) tin đấng Christ và làm theo lời Ngài khi Ngài đến (Phục Truyền 18:15,19).
(2) đừng nhận dấu của Con Thú và thờ lạy hình tượng nó khi nó đến (Khải Huyền 14:9-11).
Điều (1) thì Cơ Đốc nhân nào cũng đã làm, điều (2) thì xui lắm ta mới phải sống trong kỳ Đại Nạn.

III. Một Số Sự Kiện Tiên Tri Quan Trọng Về Những Ngày Cuối

Sau đây là một số sự kiện tiên tri quan trọng và dễ nhận biết về thời kỳ cuối. Số đây là số đếm, không phải số thứ tự, chúng có thể xảy ra ở thứ tự khác, hay xảy ra song song, hoặc nặng dần lên đến cấp độ lịch sử:

1. Đấng Christ đến, bị sỉ nhục, chịu chết, rồi được phục sinh và vinh hiển.

Đây là sự kiện mở đầu thời kỳ cuối, được tiên tri rải rác khắp Cựu Ước nhưng rõ nhất là trong sách Ê-sai. Thực sự, toàn bộ cuộc đời Chúa Giê-xu, từ việc sinh ra, chết cách nhục nhã, và phục sinh trong vinh hiển đã được sách Ê-sai tiên tri trước đó 800 năm:
https://bachkhoa.name.vn/2021/02/20/em-ma-nu-en-phuc-am-theo-loi-tien-tri-cua-e-sai-800-nam-truoc-chua-gie-xu/

2. Đức Chúa Trời tuôn đổ Thánh Linh và cứu ai kêu cầu danh Chúa (Công Vụ 2:17-21)

3. Đức Chúa Trời phá hủy thành Giê-ru-sa-lem và đày người Do Thái đi biệt xứ lần hai:
Họ sẽ ngã dưới lưỡi gươm và sẽ bị đem đi làm nô lệ giữa các nước. Thành Giê-ru-sa-lem sẽ bị dân ngoại giày đạp cho đến khi các thời kỳ dân ngoại được trọn.”(Lu-ca 19:41-44, Lu-ca 21:20-24…)

4. Đạo đức loài người băng hoại:
“Con hãy biết rằng trong những ngày cuối cùng, sẽ có những thời kỳ khó khăn. Vì người ta sẽ trở nên vị kỷ, tham tiền, khoe khoang, kiêu ngạo, lộng ngôn, không vâng lời cha mẹ, bạc bẽo, bất khiết, không có tình người, bất nhân, vu khống, ngông cuồng, dữ tợn, ghét điều lành, bội bạc, nông nổi, tự phụ, ham thích lạc thú hơn là yêu mến Đức Chúa Trời,” (2 Ti-mô-thê 3:2-4)

Thời nào cũng có người xấu, nhưng càng về cuối sẽ càng tệ, cái xấu sẽ càng tràn lan.

5. Con người tin rằng Chúa không quay lại và thế giới không thay đổi xưa giờ: 
“Lời hứa về sự quang lâm của Chúa ở đâu? Vì từ khi các tổ phụ chúng ta qua đời, mọi vật vẫn y nguyên như lúc bắt đầu cuộc sáng thế.”2 Phi-e-rơ 3:3-4

Niềm tin và giả định “mọi vật vẫn y nguyên như lúc bắt đầu cuộc sáng thế” chính là cơ sở khiến con người suy đoán ra các mô hình định tuổi quá khứ lên đến hàng triệu hàng tỷ năm. Họ giả định sai nên suy luận sai, như đá núi lửa St. Helens mới tạo thành 10 năm mà định đồng vị phóng xạ ra tới 350 ngàn – 3.5 triệu tuổi. Thực tế thì Chúa nhiều lần biến đổi hoàn toàn hệ sinh thái trái đất cách siêu nhiên bằng quyền năng của mình, qua sự tạo hóa (Sáng Thế Ký 1), sự rủa xả (Sáng Thế Ký 3:18), hay trận lụt Noah (Sáng Thế Ký 7-10).
https://bachkhoa.name.vn/2023/01/15/nui-st-helens-vach-ra-sai-lam-cua-phuong-phap-dinh-tuoi-bang-dong-vi-phong-xa/

6. Nhiều người chối bỏ đức tin và bội đạo
“Thánh Linh phán rõ ràng rằng trong thời kỳ cuối cùng sẽ có một số người chối bỏ đức tin, chạy theo các thần lừa dối và giáo lý của ma quỷ” (I Ti-mô-thê‬ ‭4:1-3, II Ti-mô-thê 4:3-5)

7. Babylon Lớn nổi lên làm chủ thế giới, cưỡi trên lưng Con Thú (Khải Huyền 17-18)

Babylon Lớn (Babylon The Great) và Con Thú (The Beast) là hai thực thể nổi bật trong sách Khải Huyền. Babylon Lớn là thế lực ban đầu làm chủ bảy châu lục, mạnh về thương mại cảng biển, giàu có xa hoa, sống ăn chơi sa đọa, tà dâm cuồng loạn, vô luân, bắt bớ dân sự Chúa. Con Thú là thế lực độc tài đỏ (Khải Huyền 17:3), rất hùng mạnh và tàn ác, nhưng lúc đầu bị Babylon Lớn đè đầu cưỡi cổ, còn từng bị đánh tưởng đã chết nhưng vẫn sống. Nó ghét Babylon Lớn và sau này sẽ lật đổ nó để lên làm chủ thế giới. Là thế lực độc tài nên sách Khải Huyền còn dùng chữ “Con Thú” để gọi kẻ lãnh đạo của nó.
https://www.gotquestions.org/Babylon-the-Great-has-fallen.html
https://www.gotquestions.org/beast-of-Revelation.html

Thời La Mã bắt bớ thì người xưa nghĩ thành Roma – Đế Quốc La Mã là cặp Babylon Lớn – Con Thú. Thời Cải Cách Tin Lành thì là Vatican và hoàng đế Hapsburg. Thời Chiến Tranh Lạnh thì là Mỹ và Liên Xô (Đế Chế Đỏ). Ngày nay nhiều người nghĩ Vatican và châu Âu sẽ phục sinh sức mạnh xưa làm cặp Babylon Lớn-Con Thú kỳ cuối. Tôi nghĩ chúng sai vì chỉ ứng nghiệm 1 phần, như quy mô chỉ ở châu Âu, thời kỳ chưa cuối…

Theo tôi thì giống Babylon Lớn nhất hiện nay là trật tự thương mại chính trị thế giới với thủ đô là New York và các thể chế như Phố Wall, Liên Hợp Quốc, Tượng Nữ Thần Tự Do v.v… Nó đứng đầu bởi Mỹ, nhưng là nước Mỹ xa hoa tà dâm bội đạo cùng các đồng minh quốc tế, không phải nước Mỹ trung tín xưa. (Nga cùng các nước Hồi Giáo hay xem Mỹ là Babylon Lớn). Còn ứng cử viên Con Thú hiện nay tôi nghĩ là liên minh mà Trung Quốc sẽ dựng lên, phục sinh lại đế chế đỏ như thời Liên Xô. TQ có văn hóa tôn thờ lãnh đạo (nền tảng cho hình tượng Con Thú), đi đầu trong thương mại qua dấu QR (nền tảng cho dấu Con Thú), hiện giờ đang đòi bắt nhà thờ tôn vinh đảng và thay 10 điều răn của Chúa bằng 10 lời của Tập. TQ cũng bị Mỹ đè đầu cưỡi cổ, ghét và âm mưu lật đổ Mỹ mà chưa được.
https://truthonlybible.com/2021/07/29/the-case-for-identifying-babylon-the-great-with-the-united-states-of-america/ 
https://escapeallthesethings.com/60-reasons-iraq-not-mystery-babylon/

8. Đức Chúa Trời một lần nữa phục sinh nước Israel và gom người Do Thái về quê hương 
‭“Trong ngày đó, Chúa còn đưa tay ra một lần nữa để chuộc dân sót của Ngài…Ngài sẽ dựng một ngọn cờ cho các nước, Quy tụ những người Y-sơ-ra-ên bị ruồng bỏ, Tập hợp những người Giu-đa lưu lạc Từ bốn phương trên đất.”  (Ê-sai 11:11-12)

Duy nhất trong lịch sử, 1 đất nước sống lại sau 2000 năm vong quốc. Và cả sự vong quốc cùng phục quốc này đều đã được tiên tri trước.

9. Cuộc chiến Thi Thiên 83 – liên quân các nước láng giềng (Palestine, Jordan, Ả Rập, Ai Cập, Syria, Lebanon) tấn công Israel và bị tiêu diệt

Nhiều người nghĩ nó đã ứng nghiệm vào cuộc chiến ở Israel năm 1948, 1967, hay 1973. Nhưng có lẽ nó vẫn chưa ứng nghiệm hoàn toàn vì một số nước trong số này đến giờ vẫn còn đe dọa Israel. Nhiều người hy vọng cuộc chiến Gaza 2023 này sẽ ứng nghiệm trọn vẹn lời tiên tri này.

10. Cuộc chiến Ezekiel 38 & 39: liên quân phương Bắc (Nga – Thổ Nhĩ Kỳ – Iran) tấn công Israel và bị tiêu diệt. 

Theo tôi, điều kiện để cuộc chiến này xảy ra là Thổ Nhĩ Kỳ (hiện là thành viên NATO) rời bỏ phe Mỹ-Âu theo về phe Nga-Iran. Các nước láng giềng của Israel không được nhắc đến, có lẽ chúng đã bị tiêu diện ở cuộc chiến Thi Thiên 83 trên. 
https://bachkhoa.name.vn/2022/02/26/nuoc-nga-trong-loi-tien-tri-trong-ezekiel-38-39/

11. Người Israel thiết lập lại đền thờ và sự dâng tế

Người Israel đã sẵn sàng việc thiết lập lại đền thờ, có điều vùng Núi Đền (Temple Mount) đang nằm trong tay người Hồi Giáo (nước Jordan) nên họ không có đất để xây lại đền thờ của mình. Tôi nghĩ có lẽ khi thấy liên minh Ezekiel 38 & 39 bị tiêu diệt cách siêu nhiên, thế lực Hồi Giáo bị bẻ gãy, nước Israel sẽ mạnh mẽ lấy lại vùng Núi Đền, xây lại đền thờ Do Thái cùng sự dâng tế.
https://www.foxnews.com/world/fight-over-jerusalems-temple-mount-holy-site-why-is-it-important-jews-muslims-and-christians

12. Tà giáo, chiến tranh, thiên tai, đói kém, dịch bệnh, chết chóc hoành hành (Khải Huyền 6:1-8, Lu-ca 21:10-11)
Những chuyện này xảy ra lẻ tẻ suốt lịch sử, nên khó biết khi nào chúng báo hiệu kỳ Khải Huyền, vậy nên đừng quá chú ý khi có chuyện lẻ tẻ xảy ra. Vào kỳ Khải Huyền, chắc chúng sẽ xảy ra dồn dập và ảnh hưởng rộng tới 1/4 trái đất (Khải Huyền 6:8, cũng đọc Ma-thi-ơ 24:4-8).

13. Cơ Đốc nhân sẽ bị thế gian căm ghét và phải trốn chạy khắp nơi
“Khi ấy, người ta sẽ nộp các con, khiến các con bị hoạn nạn và giết chết các con; các con sẽ bị mọi dân tộc thù ghét vì danh Ta.” (Ma-thi-ơ 24:9)

14. Con Thú quật ngã Babylon Lớn, thiêu nó trong lửa và lên làm chủ thế giới 
“Mười sừng mà ngươi đã thấy và con thú sẽ ghét kỹ nữ (Babylon Lớn). Chúng sẽ ruồng bỏ và làm cho nó lõa lồ; chúng sẽ ăn thịt kỹ nữ và thiêu cháy nó trong lửa.” (Khải Huyền 17:16)

Babylon Lớn ban đầu làm chủ thế giới, đè đầu cưỡi cổ Con Thú cùng nhiều người và có nhiều kẻ thù. Theo Khải Huyền 17:16, Con Thú sẽ cùng liên minh 10 nước lật đổ Babylon. Nhiều người nghĩ 10 nước này là các nước châu Âu, nhưng tôi nghĩ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, và các nước Hồi Giáo muốn lật đổ Mỹ hơn. “Thiêu cháy nó trong lửa” nghe dữ dội, tôi nghĩ Con Thú xui Nga thí mạng tấn công hạt nhân New York và các thành phố cảng. Mỹ có đánh trả thì Nga rộng và nghèo, chẳng bị thiệt hại mấy so với Mỹ. Sau vụ này Con Thú lên làm chủ thế giới.

15. Con Thú đến Israel, vào đền thờ Chúa, xưng mình là Chúa. 
“Vì sự bội đạo phải đến trước, và người gian ác, đứa con của sự hủy diệt, phải xuất hiện; tức là kẻ đối kháng (Anti-Christ), tự tôn mình lên trên tất cả những gì người ta gọi là thần hoặc đối tượng thờ lạy, đến nỗi nó vào ngồi trong đền Đức Chúa Trời, tự xưng mình là Đức Chúa Trời.” (2 Thê-sa-lô-ni-ca 2:3-4)

Đây là sự kiện bày tỏ Con Thú, kẻ đối kháng đấng Christ (Anti-Christ) ra thế giới, và bắt đầu Kỳ Đại Nạn (The Great Tribulation) bởi vì những chính sách Con Thú sẽ đặt ra.

16. Con Thú #2 đặt ra hình tượng của Con Thú, ai không thờ lạy sẽ bị giết hoặc tù đày
“Nó cũng được phép ban hơi thở cho tượng con thú để tượng ấy nói được, và khiến bất cứ ai không thờ lạy tượng con thú ấy đều phải bị giết chết.” (Khải Huyền 13:15)
Con Thú #2 (còn gọi là Tiên Tri Giả) là 1 lãnh đạo tuyên truyền tâm linh xã hội hỗ trợ cho Con Thú (tức lãnh đạo độc tài của Đế Chế Con Thú). Hắn sẽ lừa dối mọi người và khiến họ thờ lạy Con Thú, đồng thời bắt bớ Cơ Đốc nhân. Tôi nghĩ tượng Con Thú có thể được hiện thực hóa từ công nghệ tương tác AI hình ảo – nói ảo, kiểu hình tương tác AI của Tập treo ở mọi nơi để nhận tương tác thờ phượng.
https://bachkhoa.name.vn/2023/02/06/chatgpt-ai-va-tuong-con-thu-trong-khai-huyen/

17. Con Thú #2 đặt ra dấu của Con Thú, ai không nhận sẽ không mua hay bán gì được.
“Nó cũng khiến mọi người, cả bé lẫn lớn, giàu lẫn nghèo, tự do lẫn nô lệ đều phải có một dấu trên tay phải hoặc trên trán, để không ai có thể mua hay bán được nếu không có dấu ấy, tức là tên con thú hay số của tên nó.” (Khải Huyền 13:16-17)

Tôi nghĩ dấu của Con Thú có thể được hiện thực hóa từ công nghệ dấu QR làm thẻ định danh, mã chuyển tiền hoặc một phiên bản nào đó hiện đại hơn, như chip cấy dưới da hay gì.
https://bachkhoa.name.vn/2021/10/17/the-xanh-co-vy-dau-qr-va-nhung-loi-tien-tri-ve-thoi-ky-cuoi-cua-kinh-thanh/

18. Cơ Đốc nhân tử đạo hàng loạt
“Khi Chiên Con mở ấn thứ năm, tôi thấy dưới bàn thờ có linh hồn của những người đã bị giết vì lời Đức Chúa Trời và vì lời làm chứng của họ. Họ kêu lớn tiếng rằng: “Lạy Chúa là Đấng thánh và chân thật, còn bao lâu nữa Chúa mới xét đoán, và vì máu chúng tôi mà báo thù những kẻ ở trên đất?”Khải Huyền 6:9-10

Thiệt khó sống khi phải từ chối thờ phượng tượng Con Thú và không mua bán trao đổi gì được, nhưng sách Khải Huyền cảnh báo rõ rằng “Nếu người nào thờ lạy con thú cùng hình tượng nó và nhận dấu trên trán hay trên tay mình, thì người ấy sẽ uống rượu thịnh nộ không pha của Đức Chúa Trời rót vào chén thịnh nộ của Ngài, sẽ bị đau đớn trong lửa và lưu huỳnh trước mặt các thiên sứ thánh và trước mặt Chiên Con. Khói sự đau đớn của họ cứ bay lên đời đời. Những người thờ lạy con thú cùng hình tượng nó, và bất cứ ai nhận dấu của tên nó thì ngày hay đêm đều không được an nghỉ.” (Khải Huyền 14:9-11). Kinh Thánh dạy rõ Cơ Đốc nhân phải trung tín chịu đựng: “Nếu ai phải bị lưu đày, Người ấy sẽ đi lưu đày. Nếu ai phải bị giết bằng gươm, Người ấy sẽ bị giết bằng gươm.” (Khải Huyền 13:10). Ai thờ lạy Con Thú và nhận dấu nó sẽ là kẻ bất tín, Cơ Đốc nhân giả. Thời gian nắm quyền của Con Thú là 42 tháng (Khải Huyền 13:5), ngắn nhưng áp lực. 

19. Chúa Giê-xu cất Cơ Đốc nhân lên, tất cả về trời dự Tiệc Cưới Chiên Con (Khải Huyền 7, Khải Huyền 19:6-10)

Cơ Đốc nhân sẽ được cho thân xác mới, bất tử, mạnh mẽ vinh hiển đẹp đẽ như thiên sứ (Khải Huyền 19:10) Tới đây là chấm dứt kỳ cứu rỗi, tới ngày Chúa trừng phạt thế gian. 

20. Chúa trừng phạt thế gian, báo thù cho dân sự Ngài (Khải Huyền 8-10)

Có 7 kèn và 7 chén trừng phạt, trong đó có chuyện một ngôi sao (thiên thạch) rơi xuống biển (Khải Huyền 8:10). Thực ra nó chỉ là thảm họa loại nhẹ để dạo đầu thôi, chẳng diệt chủng loài nào đâu, nhưng tôi muốn xem nếu thiên thạch đâm vào trái đất thì mọi chuyện sẽ ra thế nào. Sự trừng phạt này giống 10 đại họa trên Ai Cập ngày xưa, nhưng ở quy mô toàn cầu.  

20. Chúa Giê-xu cùng các thánh quay lại cai trị trái đất (Khải Huyền 19:11-21)

Ăn Tiệc Cưới Chiên Con và xem Chúa giáng phạt thế gian xong, Cơ Đốc nhân sẽ cùng Chúa xuống cai trị trái đất. Con Thú tập hợp quân đội toàn trái đất đi chống lại cuộc xâm lăng của “người ngoài hành tinh” này, nhưng bị tiêu diệt dễ dàng bởi quyền năng của Đấng đã dựng nên mặt trời và các vì sao. Con người hay bị ảo tưởng sức mạnh.

21. Chúa Giê-xu giam Satan lại và cai trị trái đất 1000 năm (Khải Huyền 20:1-6)

Cơ Đốc nhân sẽ đồng cai trị với Chúa (2 Ti-mô-thê 2:12). Nước nào không vâng phục sẽ không có mưa (Xa-cha-ri 14:17). Chúa sẽ phục hồi trái đất lại như thời Ê-đen, khiến muôn thú trở nên hiền hòa gần gũi với con người (Ê-sai 11:6-9), và người chết lúc trăm tuổi là chết trẻ (Ê-sai 65:20). Con người sẽ biết kính sợ Chúa mà sống theo luật Ngài, sống yêu thương nhau không gian dối bóc lột, và không bị Satan cám dỗ. Đó là một thế giới tốt lành hơn hẳn thế gian ta đang sống hiện nay.

22. Sau 1000 năm, Satan được thả ra, đi khắp đất lừa dối loài người phản loạn vây đánh thành thánh. (Khải Huyền 20:7-10)

Tôi ngạc nhiên vì con người được Chúa cai trị 1000 năm sướng vậy mà còn nổi loạn, chắc ghen tị với Cơ Đốc nhân được có thân thể bất tử vinh hiển đẹp đẽ của thiên sứ. Họ ỷ đông đi vây đánh thành thánh, nhưng bị lửa từ trời xuống thiêu hủy tất cả.

23. Sự phán xét cuối cùng (Khải Huyền 20:11-15)

Chúa phục sinh tất cả mọi người đã từng sống lại, mở sách ghi tất cả các việc họ đã làm khi sống, và phán xét mọi điều. Ai không được ghi tên vào sách sự sống sẽ bị ném xuống hồ lửa là sự chết thứ hai.

24. Trời mới đất mới (Khải Huyền 21:1-4)

Trời đất thứ nhất qua đi, Chúa tạo dựng trời mới đất mới cùng thành Giê-ru-sa-lem mới tươi đẹp hoàn hảo cho dân sự Ngài vui hưởng đời đời.

Tổng Kết

Còn nhiều điều tiên tri về thời kỳ cuối nữa nữa, nhưng ở trên là các điểm chính. Lời Kinh Thánh là không đổi, nhưng có nhiều cách suy diễn ứng nghiệm khác, theo thứ tự khác. Đây chỉ là 1 kịch bản mà cá nhân tôi thấy hợp lý nhất trong vô số kịch bản tôi đã đọc hơn 15 năm nay.

Nhiều người tin rằng Cơ Đốc nhân sẽ được cất lên trước kỳ Đại Nạn, tức trước khi Con Thú vào đền Do Thái và xưng mình là Chúa. Tôi thấy điều này không đúng vì theo 2 Thê-sa-lô-ni-ca 2:1-3, “sự bội đạo phải đến trước”“người gian ác… phải xuất hiện” rồi “cuộc hội ngộ giữa chúng ta với Ngài” mới đến. Ngoài ra có nhiều Cơ Đốc nhân bị Con Thú bắt bớ và tử đạo trong Khải Huyền 6:9-10. Chúa cất lên hết thì Con Thú bắt bớ ai? Nhưng vì kỳ Đại Nạn chỉ là 3.5 năm cuối trước khi Chúa quay lại, cũng là đúng khi nói rằng phần lớn Cơ Đốc nhân sẽ lên gặp Chúa (chết cách tự nhiên) trước đó. 

Cũng có người tin những Cơ Đốc nhân trung tín sẽ được cất lên trước, còn ai yếu đuối ở lại trải qua kỳ Đai Nạn để được tinh lọc. Tôi từng gặp 1 anh nói mình thuộc HT Phi-la-đen-phi-a là HT sẽ được “giữ khỏi giờ thử thách” (Khải Huyền 3:10). Tôi thấy niềm tin này có cơ sở Kinh Thánh hơi yếu. Nhưng nếu ta tự nhiên thấy một nhóm HT biến mất thì cũng đừng hoảng loạn vì mình bị bỏ lại. Vẫn còn có cơ hội thứ hai, cứ trung tín qua kỳ Đại Nạn, đừng thờ lạy Con Thú hay nhận dấu nó, rồi Chúa sẽ cất ta lên dự tiệc cưới Chiên Con. 

Mà thực tế chúng ứng nghiệm thế nào, thứ tự ra sao ta cũng không cần biết chính xác. Ta chỉ cần nhớ 2 điều Kinh Thánh dạy phải làm là:  (1) tin đấng Christ và làm theo lời Ngài khi Ngài đến (Phục Truyền 18:15,19), và (2) đừng nhận dấu của Con Thú và thờ lạy hình tượng Con Thú khi nó đến (Khải Huyền 14:9-11). Điều (1) thì Cơ Đốc nhân nào cũng đã làm. Điều (2) thì xui lắm ta mới phải sống trong kỳ Đại Nạn. Còn nhiều sự kiện phải xảy ra mới tới đó, cũng còn lâu, giờ cứ sống đẹp lòng Chúa và làm Đại Mạng Lệnh của Chúa thôi.

Richard Huynh

Bài đọc thêm:

1. Những dấu hiệu thời kỳ cuối
https://www.gotquestions.org/signs-end-times.html

2. Tập hợp các câu hỏi & câu trả lời về thời kỳ cuối 
https://www.gotquestions.org/questions_end-times.html