Từ Tình Yêu Hi Sinh Của Người Mẹ Đến Tình Yêu Cứu Chuộc Của Chúa

Ta có thực sự hiểu được tình yêu của Đấng đã rời bỏ ngai thiên đàng vinh hiển để giáng sinh ra trong đói nghèo, chịu chết đau đớn trên thập tự giá, dâng mạng sống mình để ta được sống? Câu chuyện sau về tình yêu thương hi sinh của người mẹ sẽ giúp ta cảm nhận phần nào tình yêu thương cứu chuộc mà Ngài dành cho mình:

Chuyện xảy ra vào đêm Giáng Sinh năm 1952 [1]. Nước Hàn Quốc đang bị tàn phá bởi chiến tranh. Không có thức ăn, và thời tiết vô cùng lạnh giá khi một phụ nữ trẻ, có thai gần 9 tháng, loạng choạng từng bước trên tuyết để đến nhà một người truyền giáo mà cô nghĩ sẽ giúp mình. Chồng cô Bak Yoon đã chết khi chiến đấu với quân Bắc Hàn, và cô đang trong cảnh khốn cùng. Để đến nhà người truyền giáo, Bak Yoon phải băng qua một cây cầu ngang khe suối, nhưng trước khi có thể vượt qua, người phụ nữ trẻ này lên cơn đau gấp bội. Không, đây không phải là nơi để sinh em bé, nhưng cô không còn sức để đi tiếp, và không có ai để giúp. Trong tuyệt vọng, cô bò xuống dưới gầm cầu, nghĩ rằng một lát nữa cơn đau sẽ qua và mình sẽ có thể đi tiếp. Nhưng cô không biết rằng ở đó, một mình, dưới gầm cầu là nơi mình sẽ sinh một bé trai. Người mẹ trẻ, chưa bao giờ nghĩ rằng đây sẽ là nơi cô sinh con, chẳng có gì để bọc em bé lại. Với tình yêu thương vĩ đại của người mẹ, Bak Yoon đầu tiên cởi áo ngoài của mình ra, rồi cái quần bông của mình, và bọc em bé lại trong chúng. Rồi cô gục xuống ngủ trong sự mệt mỏi kiệt sức sau cơn trở dạ.

Sáng hôm sau, một giáo sĩ, bà Watson, đang lái xe ngang qua cây cầu để đem thức ăn cho một gia đình thiếu thốn thì xe chết máy. Xe hết xăng, bà bực mình nói. “Chẳng còn cách nào khác ngoài đi bộ,” bà nghĩ và bắt đầu băng qua cầu. Khi nghe một tiếng khóc yếu ớt, bà nghĩ: “Không, chẳng thể là một em bé.” Nhưng mọi người phụ nữ biết tiếng khóc của trẻ sơ sinh, “đúng rồi, nó đến từ dưới gầm cầu.” Bà nhanh chóng bò xuống gầm cầu, và thật ngạc nhiên khi thấy một em bé sơ sinh, cuống rốn còn nối liền với người mẹ sẽ chẳng bao giờ thức dậy khỏi giấc ngủ vĩnh hằng. Mẹ Watson, như cách bà hay được gọi, nhận nuôi đứa bé và đặt tên nó là Soo Park. Mặc dù có nhiều em bé trong trại trẻ mồ côi của mình, đứa bé này luôn đặc biệt. Bà luôn nói với cậu con trai nuôi, “Mẹ con rất yêu con, Soo Park,” và nhắc lại cách mình đã tìm thấy cậu, điều mà bà luôn tin là một hành động của Chúa, vì nếu xe bà hết xăng sớm hơn hay muộn hơn chút thì em bé đã cùng chết với mẹ mình 

Vào ngày sinh nhật thứ 12 của mình, cũng là ngày Giáng Sinh, Soo Park xin được đến thăm mộ mẹ. Và bà Watson đưa cậu đến ngôi mộ đang phủ trong tuyết. Cậu bé im lặng quì xuống và bắt đầu cởi cái áo khoác của mình ra, rồi cái quần ấm, đặt chúng lên mộ mẹ. “Cậu ta làm gì vậy nhỉ?” bà Watson nghĩ. Bà đợi một lát, rồi bà đặt bàn tay ấm áp trong găng của mình lên vai cậu, “Được rồi, Soo Park,” bà nói. “Mẹ con ở trên thiên đường đã thấy con yêu mình như thế nào. Để bà giúp con mặc đồ lại.” Nhưng cậu khóc lớn với người mẹ mà cậu chưa hề biết, “Có phải mẹ còn lạnh hơn thế này nhiều vì con phải không mẹ?” rồi cậu khóc thảm thiết.

Mẹ Soo Park vì yêu nên đã hi sinh, cởi bỏ áo ấm của mình khoác lên cậu, chịu cái lạnh cắt da đến chết để cậu được sống. Chuyện xảy ra đã hơn 12 năm, trước khi cậu biết về bà, nhưng tình yêu thương và giá trị của việc bà làm vẫn không hề phai nhạt. Còn với Chúa Giê-xu thì sao? Ngài vì yêu thương ta nên đã hi sinh, rời thiên đàng vinh hiển, giáng sinh xuống thế gian trong đói nghèo, chịu sỉ nhục, chịu chết cách đau đớn trên thập tự giá, dâng mạng sống mình để ta được sống. Chuyện xảy ra đã hơn 2000 năm, trước khi ta biết về Ngài, nhưng tình yêu thương và giá trị việc Ngài đã làm cho ta cũng không hề phai nhạt. Soo Park được sống nhờ sự hi sinh của mẹ, còn chúng ta được sống đời đời là nhờ sự hi sinh của Chúa.

Khi cởi bỏ áo khoác quần ấm của mình, Soo Park đã cảm nhận một chút những gì mẹ mình đã phải chịu để mình được sống, và từ đó hiểu thêm được tình yêu hi sinh lớn lao mà mẹ đã dành cho mình. Giờ ta hãy thử hình dung những đau đớn mà Chúa Giê-xu đã chịu cho ta trên thập tự giá để hiểu hơn về tình yêu hi sinh lớn lao mà Chúa dành cho ta. Theo những gì các chuyên gia pháp y phân tích trên tấm vải liệm thành Turin (mà khoa học hiện đại thấy là 1 tấm phim âm bản 3D chụp trên vải gai hình xác Chúa Giê-xu), Ngài đã chịu những nỗi đau sau để ta được sống [2]:

  • Chúa bị đánh đập nặng nề bởi một cây roi đường kính 4.5cm (cỡ cây tầm vông), và mũi Ngài bị gãy. Có lẽ đây là trận đánh đập cùng hình phạt 39 roi của người Do Thái ở nhà thầy tế lễ Cai-phe (Ma-thi-ơ 26:65-67). Nếu ta từng bị đòn roi hay đánh gãy mũi, hãy nhớ lại cơn đau đó và cảm nhận những đau đớn của Chúa khi chịu hàng chục đòn roi như vậy cho mình.
  • Chúa bị đội lên đầu 2 mũ miện, một của vua và một của thầy tế lễ, làm từ cây gai Gundelia tournefortii cứng sắc như kim. Đầu Ngài bị hơn 40 vết đâm từ giữa trán tới sau cổ. Hãy nhớ cảm giác bị kim găm vào tay thế nào, và hình dung nỗi đau Chúa phải chịu với hơn 40 cây kim đâm vào đầu từ khi vác thập tự giá lên đồi Gogotha đến khi Ngài trút linh hồn, vì ta.
  • Chúa bị lột truồng và chịu hơn 50 vết quất cắt da cắt thịt của dây roi gắn bi chì. Ta hãy nhớ cơn đau khi bị dao cắt đứt tay chảy máu. Ngài đã chịu hơn 50 nhát cắt như vậy để cứu chuộc ta.
  • Trên thập giá, Chúa bị lột trần trước đám đông, bị sỉ nhục. Ngài bị phơi nắng trưa, Ngài khát. Ngài bị đinh sắt đóng xuyên qua xương cổ tay, xương chân, và những vết thương đó phải chịu sức nặng của Ngài treo trên thập giá. Ngài bị đóng đinh chữ Y (chứ không phải chữ T như nhiều phim ảnh), và vai Ngài trật ra khỏi khớp vì sức ép. Treo vậy khiến ngực Ngài bị ép lại không thở được. Để thở Ngài phải tì xương tay và chân mình vào đinh sắt để nâng mình lên, gây ra cơn đau kinh người. Thực sự, tôi nghĩ không ai trong chúng ta từng bị thương kiểu này để có thể hình dung được nó đau đớn đến cỡ nào. Nhưng Chúa đã chịu chúng hàng giờ vì ta, thay cho ta, để cứu chuộc ta, để ta được tha tội và được sống đời đời.

Có cái gì lớn hơn cả tình mẫu tử? Hẳn đó chính là tình yêu thương của Chúa Giê-xu. Người đã rời thiên đàng mà giáng sinh ra trong đói nghèo, chịu chết đau đớn trên thập giá, dâng mạng sống mình để ta được sống. Những thương khó hi sinh đau đớn đó thể hiện Ngài yêu thương ta đến thế nào.

Chuyện xảy ra đã hơn 2000 năm, lâu trước khi ta nhận thức được điều này. Nhưng giống như cậu bé Soo Park, ta đừng để thời gian làm nhạt nhòa  và quên đi những gì Ngài đã chịu để ta được sống. Soo Park đã khóc lớn với người mẹ mà cậu chưa hề biết, “Có phải mẹ còn lạnh hơn thế này nhiều vì con phải không mẹ?” Cũng vậy, ta hãy nói với Chúa, “Có phải Chúa còn đau đớn hơn thế này nhiều vì con phải không Chúa?”. Soo Park hẳn sẽ quyết sống xứng đáng với sự hi sinh của mẹ dành cho mình, ta cũng hãy quyết sống xứng đáng với những hi sinh của Chúa dành cho ta.

“Bởi điều nầy, chúng ta biết được tình yêu thương: Ấy là Ngài đã hi sinh mạng sống vì chúng ta. Vậy, chúng ta cũng phải hi sinh mạng sống vì anh em mình.” 1 Giăng 3:16

Richard Huynh

Bài tham khảo

[1] https://www.cfaith.com/index.php/blog/36-articles/christmas/15704-soo-park-and-christmas

[2] https://hoithanh.com/49024/tam-vai-liem-thanh-turin-ke-gi-ve-su-thuong-kho-phuc-sinh-cua-chua-gie-xu.html