Hiểu về 4 hormone hạnh phúc để có đời sống hạnh phúc tối ưu và giải tỏa buồn chán và stress

Nói về chuyện trẻ em và người lớn ngày nay hay bị vấn đề về tâm lý trong khi ngày xưa rất ít người bị, tôi thấy đó là do lối sống của con người hiện đại khiến não bộ họ bị suy giảm khả năng tiết ra 4 hormone hạnh phúc để chống lại áp lực ngoại cảnh, khiến họ dễ buồn chán và stress. Vậy nên ta cần hiểu về 4 hormone hạnh phúc này để có thể sắp xếp 1 đời sống hạnh phúc toàn diện và giải tỏa buồn chán và stress cách hiệu quả trong đời sống hiện đại.

Nguyên nhân stress đến từ 2 nhóm: nhóm ngoại cảnh là áp lực đời sống công việc, nhóm nội tại là khả năng chống chịu điều hòa của não bộ. Để cảm thấy hạnh phúc và điều hòa cảm xúc, não có thể tiết ra 4 “hormone hạnh phúc” trong các điều kiện sau:

  1. Dopamine: là hormone “thỏa mãn” tiết ra khi ta đạt được điều mình muốn, như mua sắm 1 món đồ ta thích hay làm được cái gì.
  2. Oxytocin: là hormone “ấm áp” khi ta gần gũi (nhất là ôm ấp) người yêu quí như con cái, thú cưng, người yêu, ba mẹ…
  3. Seretonin: là hormone “thư thái” khi ta ở ngoài thiên nhiên, tiếp xúc với nắng mặt trời
  4. Endorphins: là hormone “sảng khoái” khi ta đổ mồ hôi vận động mạnh.

1 điều thú vị là các hormone hạnh phúc có tác dụng yếu dần khi dùng liên tục. Vậy nên ta cần phải luân chuyển giữa 4 nhóm, chứ làm mãi 1 việc, dùng mãi 1 nhóm sẽ dần mất tác dụng, thấy chán chứ không hạnh phúc như trước nữa nữa. Có lẽ Chúa thiết kế vậy để bắt con người phải có cuộc sống cân bằng.

Lý do trẻ em và con người hiện đại dễ bị stress là do đời sống họ đơn điệu thiếu nguồn hạnh phúc để luân chuyển. Thường họ chỉ đi mua sắm, lướt web hay làm gì mình thích để có dopamine, nhưng nếu dùng dopamine mãi não sẽ chai mất cảm giác nên mất hiệu lực, vẫn stress. Thỉnh thoảng họ đi tâm sự với bạn bè gia đình cho có chút oxytocin, mà nhiều người sống độc thân không có điều kiện ôm ấp con cái/người yêu, đây mới thực sự là nguồn oxytocin mạnh. Ít người vận động đổ mồ hôi để được Endorphins, và càng hiếm người ra ngoài trời để được Seretonin. Vậy nên não người hiện đại thiếu khả năng điều tiết cảm xúc, không giải tỏa được buồn chán, dễ bị vấn đề tâm lý.

Ngày xưa thì trẻ em và người lớn vận động ngoài trời nhiều nên có nguồn Endorphins và Seretonin dồi dào. Gia đình lớn, hàng xóm gắn bó nên nguồn oxytocin cũng dồi dào. Dẫu họ không có shopping, lướt web như người hiện đại, nhưng họ cũng có đi chợ và nhiều sở thích nên cũng có nguồn dopamine. Tóm lại, đời sống người xưa nhiều nguồn hạnh phúc hơn và họ luân chuyển giữa chúng nên không bị buồn chán như người hiện đại ngày nay. Vậy nên dù đời sống áp lực hơn nhưng não họ điều tiết giải tỏa tốt hơn nên không bị vấn đề tâm lý.

Vậy giải pháp nào cho người hiện đại bị stress? Họ phải đa dạng hóa hoạt động của mình

  1. Đi ra ngoài trời, phơi nắng, ngắm cây, hít thở không khí trong lành nhiều hơn. Tôi thích đi du lịch, trekking “tắm rừng” là vậy.
  2. Làm những hoạt động đổ mồ hôi đều đặn như chơi thể thao
  3. Tìm môi trường ấm áp gần gũi để sống. Nếu không có ba mẹ gia đình thì nên thuê chung nhà sống với bạn bè. Tham gia các hoạt động hội nhóm
  4. Hạn chế mua sắm, lướt web hay các sở thích cá nhân lại. Nó là nguồn dopamine, nhưng não bộ cần thời gian nghỉ sau mỗi lần dùng để phục hồi khả năng cảm nhận, chứ cứ dùng mãi nó sẽ chai và chán.

https://vietcetera.com/vn/4-loai-hormones-hanh-phuc-va-cach-de-khoi-day-chung