Hãy Tập Cho Con Tính Tự Chủ

Có người tuổi 16 là tuổi trẻ con, dậy thì, nông nổi, còn chưa biết gì, suy nghĩ bồng bột. 16 tuổi trẻ con gì nữa. Tuổi đó luật lao động cho đi làm rồi. Tôi đã kiếm đủ tiền tự mua cho mình cái xe đạp đua. Một bạn cấp 2 của tôi đã nghỉ học ra đời làm việc, giờ thành chủ 2 công ty.

16 tuổi có trẻ con là do ba mẹ cứ coi nó như đứa con bé bỏng, không tập cho nó tính tự chủ, cho va chạm với đời mà cứng cáp lên nên nó cứ mãi như trẻ con. Thỉnh thoảng thấy 1 đứa con cưng to béo ngồi ghế sau che cả mẹ nó mà vẫn ngày ngày được đưa đi đón về, tôi thấy buồn cho cả 2 mẹ con.

Theo sách “Nuôi dạy đứa trẻ tự chủ”, trẻ 14 tuổi đã có điểm số về khả năng tự ra quyết định như người 21 tuổi, trẻ 9 tuổi thì thấp hơn chút nhưng đã đủ xài. Thực nghiệm cho thấy từ 9 tuổi trẻ đã có năng lực tự ra quyết định đủ tốt, và 14-15 tuổi đã có thể tính toán quyết định như người lớn. Trẻ quyết định sai là do thiếu kiến thức và kinh nghiệm khi tính toán (mà ai cũng có thể bị vậy), chứ không phải do không có khả năng tính toán.

Vậy nên sách “Nuôi dạy đứa trẻ tự chủ” khuyến khích ba mẹ hãy tin tưởng và cho con mình tập ra quyết định cho đời sống mình. Ba mẹ chỉ đóng vai trò tư vấn với kiến thức và kinh nghiệm nhiều hơn. Từ lúc tập đi có thể cho trẻ tự quyết áo để mặc, đồ để ăn. Mẫu giáo có thể tự chọn đồ chơi, tiểu học tự chọn môn thể thao / sinh hoạt ở trường. Cấp 2 có thể tự chọn trường lớp và cấp 3 tự quản lý cuộc đời mình. Ba mẹ luôn chỉ là người tư vấn cho trẻ điều gì họ thấy là tốt nhất với kiến thức và kinh nghiệm cuộc đời của mình.

Tất nhiên, thỉnh thoảng trẻ sẽ có quyết định sai nghịch lời tư vấn của ba mẹ, nhưng nó sẽ sớm nhận kết quả phản hồi từ cuộc đời mà rút kinh nghiệm. Ba mẹ sẽ phải mất nhiều thời gian chia sẻ kiến thức kinh nghiệm hơn so với việc chỉ ra lệnh, nhưng bù lại, trẻ sẽ xem ba mẹ như những nhà tư vấn khôn ngoan đáng tin cậy luôn muốn điều tốt nhất cho nó. Và quan trọng nhất, trẻ sẽ từng bước trưởng thành và trở thành 1 con người độc lập, có khả năng quyết định và tự lèo lái cuộc đời mình.

Ngoài ra, có khi trẻ sẽ đưa ra những quyết định phù hợp với nó hơn đường lối ba mẹ vạch ra. Như anh bạn học hết cấp 2 xong đi làm của tôi, nếu bạn đó cứ ráng nhồi nhét lê lết trên đường học tập thì chắc sẽ chẳng là chủ 2 công ty như ngày nay (bạn ấy học rất yếu và ham chơi). Hay như Hà Anh Tuấn đi du học ngành Hóa xong về làm ca sĩ. Vậy nên ba mẹ cũng đừng nghĩ rằng mình luôn biết điều gì tốt nhất cho con.

Và xét cho cùng, ba mẹ cũng chẳng thể làm chủ cuộc đời của con. Hãy tập cho con làm chủ cuộc đời của nó, và đừng đợi đến lúc nó 30 tuổi. Khi nó có thể làm cái gì, hãy trao quyền tự lập cho nó cái đó. Ba mẹ hãy đóng vai trò người tư vấn thông thái sẵn sàng cung cấp kiến thức kinh nghiệm để con trẻ có thể cân nhắc và quyết định. Nó sẽ yêu mến bạn vì điều này, và bạn sẽ chẳng bao giờ phải đối phó với đứa con nổi loạn. Và hãy tin rằng nó có khả năng quyết định điều tốt nhất cho cuộc đời nó, và có thể cố gắng hết mình để thành công trong cuộc đời mà nó lựa chọn.

https://tiki.vn/nuoi-day-dua-tre-tu-chu-p138214319.html