Cảm nghĩ về chú giám đốc sau lễ chia tay về hưu của chú

Hôm qua công ty tôi chia tay chú tổng giám đốc về nghỉ hưu. Buổi chia tay có lời chia sẻ tâm sự của các bạn công nhân, của những nhân viên cũ về tham dự, và của cả những người ở Mỹ và Ý từng làm việc ở Việt Nam cũng gởi clip chia tay. Không biết các nhà máy khác chia tay giám đốc thế nào, nhưng tôi nghĩ chắc hiếm có giám đốc nào được chia tay cách quyến luyến như thế, từ cả cấp lãnh đạo tập đoàn đến những người công nhân, cả nhân viên thời vụ.

Chú giám đốc là người có sự kết hợp đỉnh cao giữa được kính sợ và được kính yêu. Machiavelli nói một người lãnh đạo phải vừa được kính yêu vừa được kính sợ (và Kinh Thánh nói phải kính sợ và kính yêu Đức Chúa Trời). Nhưng đáng sợ và đáng yêu là 2 điều hay trái ngược nhau nên hiếm ai đạt được cả hai. Chú giám đốc là người lãnh đạo hiếm hoi làm được điều này.

Chú được kính sợ vì mọi người nói làm việc với chú rất áp lực vì chú rất đòi hỏi và mắng dữ đến độ có người nghe xong về muốn khóc luôn. Chú đòi hỏi vì chú muốn mọi người, từ kỹ sư đến công nhân, phải luôn đặt mục tiêu làm tốt hơn, phải tạo áp lực để luôn luôn cải thiện bản thân mà làm tốt hơn nữa. 1 anh nhân viên cũ về thăm nhớ câu chú hay nói “Bạn có muốn ngày hôm nay mình làm tốt hơn ngày hôm qua, và ngày mai mình làm tốt hơn ngày hôm nay hay không?” Chú muốn chứng minh cho người Âu và Mỹ rằng người Việt Nam giỏi, và có thể làm được những điều mà họ phải khâm phục và học theo.

Chú được kính yêu trước hết vì chú là một lãnh đạo gần gũi và quan tâm đến đời sống nhân viên. Qua chia sẻ của một số bạn công nhân, họ quí mến chú vì chú gần gũi và giản dị (thật, chú ăn mặc như công nhân và đã có chuyện người vào phỏng vấn tưởng lầm chú là công nhân), vì chú quan tâm đến đời sống họ, tặng những món quà thiết thực (sửa xe về tết, áo mưa, nón bảo hiểm), cho họ những trải nghiệm mà công nhân khó có được như đi du lịch nước ngoài (Thái & Campuchia), v.v… Khi làm 3 tại chỗ ở nhà máy, chú sống chung với công nhân và tổ chức những sinh hoạt vui chơi, đá banh, ca hát cho mọi người…

Trong clip chia tay của mình, một bác người Mỹ khen chú đã tạo ra văn hóa cty như một gia đình, mọi người cùng nhau tiến về phía trước, làm việc cùng nhau, vui chơi cùng nhau, với kỷ luật, tận tâm và đam mê công việc. Tôi nghĩ miêu tả đó của bác Mỹ cũng là văn hóa con người của chú. Và đó là văn hóa con người khiến chú vừa được kính yêu vừa được kính sợ, kiểu lãnh đạo lý tưởng vừa tạo áp lực đòi hỏi nhân viên nỗ lực tối đa, vừa truyền cảm hứng để nhân viên làm việc hết mình.

Vì không thuộc bộ phận sản xuất nên tôi không phải chịu sự quản lý đầy áp lực của chú. Vậy nên tôi thấy chú rất thân thiện, hài hước, thích thể thao, thích đùa và có những lời chia sẻ đầy khôn ngoan và truyền cảm hứng. Tôi thích những buổi gặp của chú với phòng R&D vì chú chia sẻ rất hài hước thú vị, có nhiều ý hay và lẽ sống khôn ngoan mà tôi ghi lại về suy ngẫm thêm và chia sẻ với gia đình. Tất nhiên là tôi rất yêu quí chú. Hơi tiếc chú không nắm công việc của phòng R&D (vì phòng tôi dưới sự quản lý trực tiếp của R&D ở Âu và Mỹ). Tôi nghĩ nếu dưới sự rất áp lực, đòi hỏi kèm mắng dữ dội và truyền cảm hứng của chú có thể phòng R&D sẽ có nhiều thành tựu hơn. Chú than sao không thấy phòng R&D làm được gì mà tụi Âu Mỹ phải khâm phục mà học theo 😑

Chú về hưu, tôi cầu nguyện xin Chúa cho chú và cô thật nhiều sức khỏe và một đời sống nghỉ hưu thong thả nhiều niềm vui và trải nghiệm sau những gì cô chú đóng góp cho đời. Ba mẹ tôi về hưu vẫn túc tắc đi làm tuần 2-3 buổi, 1-2 tháng đi du lịch 1 lần, ở nhà thể dục dưỡng sinh, làm điều mình thích và chơi với các cháu nội ngoại. Đời sống về hưu thật thích ^^

Một số lời hay tôi ghi nhận được trong buổi chia tay:

_ Để là 1 leader tốt cần có lòng quan tâm đến người khác, làm sao cho họ hài lòng và cảm thấy mình được quan tâm. Quan tâm bằng cách tìm hiểu những nhân viên mình đang cần những gì, và làm những gì có thể trong khả năng của mình, sao để cho họ cảm thấy mình được quan tâm chăm sóc

_ Lúc nào cũng phải đặt ra mục đích mình phải tốt hơn, tạo áp lực phải luôn cải thiên bản thân và làm tốt hơn nữa. Bạn có muốn hôm nay làm tốt hơn hôm qua, ngày mai làm tốt ngày mai hay không? (1 bạn nhân viên cũ chia sẻ về lời chú hay nói)

_ Hãy học những nguyên tắc vàng để thành công của Dale Carnegie. Lúc tôi chưa học thì tôi chỉ quan tâm đến việc làm sao cho đúng. Sau khi theo học 1 lớp 3 ngày thì tôi nhận thấy mình cũng cần phải quan tâm đến người khác và cư xử sao cho đẹp lòng mọi người nữa. (Chú thuộc lòng một số nguyên tắc vàng của Dale Carnegie ở đây http://cecilbuffington.com/rich_text_135.html)

_ Một người sếp cần phải ra lệnh và chỉ đạo người khác phải làm gì, nhưng một người lãnh đạo có thể truyền cảm hứng cho người khác tìm con đường tốt nhất để đi lên, và thúc đẩy họ đạt được hết tiềm năng của mình. (1 bạn nhân viên cũ chia sẻ về chú)

_ Tôi đã sống, tôi đã làm việc, tôi đã phục vụ cho tất cả. Tôi luôn muốn những người làm việc với tôi, những người xung quanh tôi có cuộc sống tốt hơn.

Chú giám đốc là một tấm gương cụ thể về người lãnh đạo phục vụ trong Kinh Thánh, và nhiều chia sẻ của chú có âm hưởng như một số lời dạy trong Kinh Thánh. Cảm ơn Chúa đã cho tôi được biết một người lãnh đạo như vậy, và được nghe nhiều lời chia sẻ khôn ngoan truyền cảm hứng từ chú. Thành thật mà nói không biết tôi lĩnh ngộ được bao nhiêu. Xin Chúa giúp tôi lĩnh ngộ được càng nhiều càng tốt.

“Các con biết rằng những người được tôn làm nhà cầm quyền dân ngoại thì thống trị dân; các quan chức cao cấp thì dùng quyền lực mà cai trị. Nhưng giữa các con thì không phải vậy. Trái lại, ai muốn làm lớn trong các con thì phải làm đầy tớ, còn ai muốn đứng đầu trong các con thì phải làm nô lệ cho mọi người” – Mác 10:41-44