Lời Cầu Nguyện Cho Người Tin Lành Ở Ukraine


Khi nghe lời kêu gọi cầu nguyện cho Ukraine, tôi suy nghĩ xem mình sẽ cầu nguyện thế nào. Tự nhiên tôi nhớ tới lời cầu nguyện mà Chúa Giê-xu dạy, và tôi thấy nó hoàn hảo cho tình cảnh người Ukraine:

“Vậy, các con hãy cầu nguyện như thế nầy:
‘Lạy Cha chúng con ở trên trời;
Danh Cha được tôn thánh;
Nước Cha được đến, Ý Cha được nên, ở đất như ở trời!
Xin cho chúng con hôm nay thức ăn đủ ngày;
Xin tha tội cho chúng con,
Như chúng con đã tha những kẻ có lỗi với chúng con;
Xin đừng để chúng con bị cám dỗ,
Nhưng cứu chúng con khỏi điều ác!
[Vì vương quốc, quyền năng, vinh quang đều thuộc về Cha đời đời. A-men.]’

Ma-thi-ơ 6:9-13

“Lạy Cha chúng con ở trên trời”
Trong lúc khó khăn, nhất là khi chiến tranh loạn lạc, chúng ta cần sự giúp đỡ, nương tựa. Vậy nên điều đầu tiên ta cần tự nhắc nhớ mình là ta có một người rất thân và rất yêu quí ta, đó là Cha ta ở trên trời. Ngài sẽ bảo vệ và giúp đỡ ta. Nhận biết điều này sẽ cho ta hy vọng và bình an giữa lúc khó khăn.

“Danh Cha được tôn thánh; Nước Cha được đến, Ý Cha được nên, ở đất như ở trời!”
Trong lúc rối ren, dù là chiến tranh, chúng ta vẫn cần giữ tầm mắt mình nhìn xa hơn những khó khăn trước mắt để giữ cho chúng ta có định hướng và khỏi bị chìm đắm trong chúng. Nga có thể thắng, Ukraine có thể bị chiếm đóng, nhưng điều này không cản người Tin Lành Ukraine lan truyền Phúc Âm và làm những việc tôn cao danh Chúa. Nó cũng không cản được Nước Chúa hay Ý Chúa. Kinh Thánh đã tiên tri quân Nga sẽ bị tiêu diệt ở Israel trong Ezekiel 38 & 39 [Xem 1]. Ukraine có thể bị tàn phá tạm thời, nhưng Putin sẽ bị Chúa phán xét trong hồ lửa đời đời. Nhận biết điều này sẽ cho người Tin Lành Ukraine bình tĩnh trước mất mát để sống và làm điều tốt nhất có thể làm: lan truyền Phúc Âm và tôn cao danh Chúa.

Xin cho chúng con hôm nay thức ăn đủ ngày;
Trong loạn lạc thiếu thốn, điều đáng sợ nhất là đói khát. Vậy nên ta hãy cầu khẩn Chúa. Và ta có thể vững tin rằng Chúa sẽ chu cấp đủ ăn đủ mặc cho mỗi ngày cả khi vô vọng nhất. Kinh Thánh và trong lịch sử hội thánh đầy những câu chuyện về việc Chúa chu cấp cách màu nhiệm, qua những người Sa-ma-ri nhân lành, qua ma-na trong sa mạc, qua bánh và cá phát mãi không hết, và cả qua thiên sứ giả làm người đi đường tốt bụng. Hãy vững tin là trừ khi Chúa muốn gọi về, còn lại Chúa sẽ chu cấp.

Xin tha tội cho chúng con,
Như chúng con đã tha những kẻ có lỗi với chúng con;

Lúc khó khăn, nhất là khi chiến tranh loạn lạc cũng là lúc tội lỗi lên ngôi và có vô số cám dỗ để phạm tội: vì hận thù, vì đói khát. Vậy nên đây cũng là lúc mà ta cần cầu nguyện xin tha tội, và nhắc nhở mình cần tha tội cho người khác khi họ phạm tội với mình. Thật dễ để căm hận lính Nga, người Nga, nhưng Chúa lại muốn dân sự Ngài tha tội cho họ: “Hãy thương yêu kẻ thù nghịch và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ các con”. Tại sao? “để các con được trở nên con của Cha các con ở trên trời…” (Ma-thi-ơ 5:44-45). Văn hóa Cơ Đốc có nhiều câu chuyện đối xử chăm sóc người lính bên kẻ thù với lòng yêu thương, tỏ ra hình ản của Chúa. Vậy nên trong lúc chiến tranh tàn phá, tội lỗi hận thù lên cao, ta càng phải cầu nguyện xin Chúa tha tội cho mình và nhắc nhở mình phải tha tội cho người khác.

Xin đừng để chúng con bị cám dỗ,
Nhưng cứu chúng con khỏi điều ác!

Lúc khó khăn, nhất là khi chiến tranh, đói khát loạn lạc hận thù sẽ tạo ra vô số cám dỗ với ta: cám dỗ trộm cướp, tranh giành, đánh nhau, bắn giết, v.v… Vậy nên ta cần phải cầu nguyện xin Chúa giữ ta khỏi sa vào những cám dỗ đó, đồng thời bảo vệ và cứu chúng ta khỏi trở thành nạn nhân của điều ác.

[Vì vương quốc, quyền năng, vinh quang đều thuộc về Cha đời đời. A-men.]’
Câu này trong [] vì nhiều bản Kinh Thánh cổ nhất không có, nó có vẻ là người sau thêm vào để tổng kết lời câu nguyện chứ không có trong bản gốc. Sau những điều trên, câu cầu nguyện này nhắc nhớ lại cho ta điều cốt lõi nhất: Cha Thiên Thượng của ta ở trên trời là đấng quyền năng tối thượng, Ngài sẽ dõi theo, dẫn dắt, chu cấp, giúp đỡ và bảo vệ ta giữa lúc khó khăn loạn lạc này. Khó khăn loạn lạc, mất mát tổn thương sẽ chỉ là tạm thời, chỉ có vương quốc và vinh quang Ngài là đời đời. Đó là điều ta cần hướng mắt đến, và là điều ta sống để làm qua việc rao giảng Tin Lành và làm các việc đem lại vinh hiển cho Chúa.

Đọc thêm: Tại Sao Ukraine Quan Trọng Và Cần Được Cầu Nguyện?

Bạn có biết rằng Ukraine có tỷ lệ người theo đạo Tin Lành cao nhất ở Liên Xô cũ và ở lục địa châu Âu ngày nay không? Ukraine là đất nước tập trung nhiều nhà thờ Tin Lành ở Đông Âu. Và rất nhiều nhà truyền giáo từ Ukraine ngày nay đang phục vụ ở các quốc gia khác nhau. Vì vậy, tôi biết chắc chắn – mắt Chúa đang đoái xem Ukraine. Vì vậy, xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi

https://hoithanh.com/61899/tai-sao-ukraine-quan-trong-va-can-duoc-cau-nguyen.html

Bài Đọc Thêm

[1] Nước Nga Trong Lời Tiên Tri Trong Ezekiel 38-39
https://bachkhoa.name.vn/2022/02/26/nuoc-nga-trong-loi-tien-tri-trong-ezekiel-38-39/