Cầu nguyện là gì qua cuộc đời thánh Patrick

Cầu nguyện là gì? Khi mới tin Chúa, câu chuyện về cuộc đời thánh Patrick đã cho tôi một ví dụ cụ thể sinh động về cầu nguyện.

1. Từ cậu công tử con quan đến kẻ nô lệ chăn cừu

Thánh Patrick là công dân La Mã ở Scotland. Cha ông là một viên quan địa phương, đồng thời là chấp sự hội thánh. Ông nội ông là linh mục. Là một công tử con quan, hẳn Patrick đã có một tuổi thơ êm ấm. Là con chấp sự và cháu linh mục, Patrick hẳn đã được đi lễ đều đặn và được nghe cha ông nói nhiều về Chúa. Dẫu vậy, chắc ông đã không phát triển mối quan hệ cá nhân gì với Đức Chúa Trời. Với ông, Chúa chỉ là vị thần của nhà thờ, của cha và ông, chứ không có gắn bó cụ thể với đời sống mình. Nhưng năm 16 tuổi, một biến cố đã thay đổi cuộc đời ông. Khi đi dạo bãi biển, cậu công tử Patrick bất ngờ bị cướp biển bắt cóc và bán làm nô lệ chăn cừu ở Ireland. Vậy là từ một công tử con quan, Patrick trở thành một nô lệ chăn cừu trên một vùng đất man rợ mà mình thậm chí còn không biết tiếng.

2. Từ kẻ nô lệ chăn cừu đến người trò chuyện với Chúa

Khi trở thành nô lệ chăn cừu, cú sốc nặng nhất với Patrick là sự cô độc. Người chăn cừu phải luôn ở với bầy cừu trên đồng vắng từ ngày này sang ngày khác. Patrick lại không biết tiếng Ireland, nên dẫu có gặp người cũng không thể nói chuyện được. Thèm muốn được trò chuyện, Patrick chợt nhớ đến Đức Chúa Trời mà cha và ông mình hay nói. Vậy là anh bèn nói chuyện với Chúa (đỡ hơn nói với mấy con cừu). Dần nó trở thành một thói quen. Patrick nói chuyện với Chúa luôn luôn. Nói từ sáng tới tối, nói về đủ chuyện, nói hết suy nghĩ, nói hết nỗi lòng. Trong quyển tự truyện “Lời Tự Thú” của mình, ông nói “tôi cầu nguyện hàng trăm lần mỗi ngày, và tối cũng nhiều như thế”.

3. Từ người trò chuyện với Chúa đến người xây hòn đảo thánh

Cứ vậy suốt sáu năm, đến một đêm, tự nhiên ông nằm mơ và thấy được chỉ hãy cứ đi hướng kia, theo đó sẽ về nhà. Patrick liền dậy mà đi trong đức tin. Cứ thế, sau 2 tuần thì ông ra đến bờ biển. Ông xin lên được một con thuyền đi Scotland và về được đến nhà. Ở Anh, Patrick lại mơ có tiếng kêu gọi từ hòn đảo Ireland mọi rợ: “Chúng tôi xin anh, hỡi chàng trai thánh, hãy đến và cùng đi với chúng tôi một lần nữa”. Và Patrick đã đi học thần học và trở lại là một nhà truyền đạo. Đến cuối đời mình, ông đã làm lễ báp tem cho hơn 100,000 người, lập hơn 300 nhà thờ, và biến Ireland từ một hòn đảo man rợ còn chế độ nô lệ thành một hòn đảo thánh, một trung tâm học thuật Cơ Đốc nổi tiếng. Một trăm năm sau, Ireland chính là nơi gởi ra các nhà truyền đạo trở lại châu Âu để rao giảng Tin Lành khi nó chìm trong bóng tối khi đế quốc La Mã sụp đổ trước các bộ lạc man rợ phương Bắc.

4. Vậy cầu nguyện là gì?

Như thánh Patrick đã nghiệm ra trong sự cô độc khi thèm khát được trò truyện, cầu nguyện chính là nói chuyện với Đức Chúa Trời (đỡ hơn nói với mấy con cừu). Nói từ sáng tới tối, nói về đủ chuyện, nói hết suy nghĩ, nói hết nỗi lòng… như là nói chuyện với một người bạn vô hình ở bên cạnh. Và quả vậy, Chúa hứa là sẽ luôn vô hình ở bên cạnh những ai tin Ngài (Ma-thi-ơ 28:20).

Có ai để ý Abraham, Issac, Jacob, Moses, David… đều là người chăn cừu không? Chắc vì họ cũng có những trải nghiệm giữa bầy cừu như Patrick vậy.

Richard Huynh, bài đã đăng trên hoithanh.com

Tài liệu tham khảo