Sao Chúa cho phép có kẻ gian ác sống thọ, còn người công chính lại đoản mệnh?

Nhiều người trong chúng ta tự hỏi tại sao có kẻ gian ác lại được thành đạt, thịnh vượng và sống thọ trong khi nhiều người công chính làm điều phải đạo lại đoản mệnh. Dù có vẻ thật bất công, nhưng lý do chúng xảy ra như vậy có thể khiến nhiều Cơ Đốc nhân ngạc nhiên:

Đó là vì sự tốt lành của Chúa.

“Sự Tốt Lành Của Chúa?”

Đúng vậy, vì sự tốt lành của Chúa. Tôi đã từng tự hỏi mình về điều này. Tôi đã nghe nhiều chuyện về những người gian ác, những kẻ làm điều sai trái và lừa dối mọi người rằng những gì họ làm là đúng, vẫn được thịnh vượng. Ngược lại, ta cũng nghe các chuyện về nhiều người có lòng tốt, làm những điều lớn lao phục vụ Chúa, nhưng họ lại bị đói nghèo.

Kinh Thánh thậm chí còn cho ta thấy nhiều chuyện về sự bất công này. Ta đọc về Giăng Báp-tít bị chém đầu theo lệnh của một người ở địa vị cao trọng. Ta đọc về cách Ê-li được cho ăn cách màu nhiệm bởi quạ, thiên sứ và một góa phụ nghèo khi chống nghịch hoàng hậu Giê-sa-bên, một kẻ gian dối được đứng đầu cả nước.

Và chắc chắn ta cũng đã đọc về Chúa Giê-xu Christ. Người bị bắt bớ, sỉ nhục, phản bội và chịu khổ hình bởi những lãnh đạo tôn giáo được tôn kính. Vậy tại sao ta lại nói rằng đây là vì sự tốt lành của Chúa? Tại sao ta gọi chúng là sự tốt lành của Chúa khi kẻ gian ác được thịnh vượng còn người thánh thiện lại chết cách bất công, nghèo hèn, và đoản mệnh?

Ân Điển Của Chúa Cho Kẻ Gian Ác Là Để Được Cứu Rỗi

Các bạn ơi, ta phải nhớ rằng ý Chúa muốn tất cả mọi người đều được cứu và hiểu biết trọn vẹn về lẽ thật (xem 1 Timothy 2:4). Vì mong muốn này mà Chúa cho phép những điều trên được xảy ra.

Chúa cho phép người gian ác sống lâu, để bằng cách nào đó, ai đó sẽ đem Tin Lành đến cho họ. 2 Phi-e-rơ 3:9 nói: “Chúa không chậm trễ về lời hứa của Ngài như một số người nghĩ đâu, nhưng Ngài kiên nhẫn đối với anh em, không muốn một người nào chết mất mà muốn mọi người đều ăn năn.”

Nếu Chúa mở lòng nhẫn nhịn cho sự cứu chuộc họ, chúng ta cũng phải hi vọng, cầu nguyện, và chia sẻ Tin Lành cho họ để họ được cứu rỗi nữa.

Còn Về Việc Người Công Chính Đoản Mệnh Thì Sao?

Biết rằng Chúa mở rộng ân điển Ngài với kẻ gian ác để họ được cứu, ta cũng phải hiểu rằng Chúa muốn người công chính vẫn công chính cho đến khi chết. Vì tình yêu thương, Ngài bảo vệ dân sự mình khỏi những thảm họa có thể đến với họ.

“Người công chính chết đi, Chẳng ai lưu tâm đến; Người nhân đức bị cất đi, Nhưng không ai hiểu rằng: Chính vì tai họa sắp đến, Mà người công chính được cất đi; Người sẽ đi vào sự bình an. Người nào sống ngay thẳng Thì được an nghỉ trên giường mình”Ê-sai 57:1-2

Nhiều người có thề thấy điều này là tàn nhẫn, nhưng nó thật ra là nhân từ. Hãy xem xét những đau khổ và gian ác của thế gian này, và so sánh chúng với vẻ đẹp của thiên đường nơi Chúa hiện diện. Chắc chắn rằng những anh chị em đã ngủ trong Chúa của ta đang được hạnh phúc với Chúa trong nơi của Ngài.

Tuy vậy, đây không phải là lý do để chúng ta chết trước kỳ hạn của mình. Ta phải phụng sự Chúa trong thời của mình trước khi Ngài gọi ta về nhà (xem Công Vụ 13:36). Hãy nhớ, đấng Christ đã nói “mọi việc đã hoàn tất” trước khi giao phó linh hồn mình trong tay Chúa và trút hơi thở cuối cùng (xem Giăng 19:30, Lu-ca 23:4). Chúng ta phải hoàn thành những việc lành Chúa đã chuẩn bị sẵn cho mình trước khi về với Ngài.

Người dịch: Richard Huynh

Nguồn: ChristianToday.com