Chăm sóc cây đức tin – mối tương giao của ta với Chúa

Năm ngoái tôi quyết định bắt đầu trồng khu vườn của mình trong các chậu nơi hiên nhà. Ban đầu, cây lên xanh tốt và tôi vẫn nhớ mình thật hào hứng khi nhìn thấy nụ hoa đầu tiên nở ra và phát triển thành trái ớt chuông xanh nhỏ. Trong vài tuần đầu, tôi rất thích thú và thường gọi video cho mẹ để cho bà thấy sự phát triển của cây ớt chuông, cần tây, húng tây, và hành lá của mình. Tôi thấy thật tự hào khi có thể nấu ăn bằng chính rau từ vườn nhà mình.

Sau một thời gian, sự hào hứng của tôi nguội dần. Và khi bận rộn với công việc và những trách nhiệm khác, tôi đã lãng quên chúng. Chồng tôi hay nhắc nhở tôi phải chăm sóc chúng, và đôi lúc anh cũng tưới chúng cho tôi. Nhưng sau một khoảng thời gian chúng bắt đầu chết vì thiếu nước và không được chăm sóc.

Một ngày nọ, khi nói chuyện với mẹ, bà hỏi tôi mấy cây rau thế nào rồi. Tôi đành trả lời rằng chúng có vẻ đã chết vì thiếu nước và chăm sóc. Bà nói tôi đừng bỏ chúng đi mà hãy tưới nước lại, và hãy cắt bỏ và quăng đi những lá hay cành nhìn khô héo hay đã chết. Bà giải thích rằng chúng có thể ngăn không cho cây lấy dinh dưỡng, và nếu gốc rễ vẫn chưa chết, với một chút chăm sóc và chú ý, cây của tôi sẽ lại nở hoa.

Tôi nghe lời mẹ và trong vài tuần sau đó tôi để ý chúng hơn chút. Tôi cắt bỏ những phần nâu héo và chết, tưới chúng, và thậm chí còn bón phân cho đất thêm dinh dưỡng. Sau một thời gian, tôi bắt đầu thấy kết quả. Và từ lúc nào, các cây của tôi đã lại phát triển lại và làm ra các gia vị ngon lành cho bếp nhà.

Khi ngẫm lạ trải nghiệm này, nó khiến tôi nhận ra tầm quan trọng của việc dành thời gian để nuôi dưỡng cây đức tin – mối tương giao của ta với Chúa. Dù việc thiếu chăm sóc không nhất thiết làm nó chết đi, nhưng nó cũng khiến ta dần trôi xa khỏi Ngài, và điều này có thể dẫn đến nhiều tác động xấu. Mối tương giao của ta với Chúa không phải là thứ ta có thể bỏ mặc. Nếu ta muốn cây đức tin của mình lớn lên và kết quả, ta phải cứ ở trong Ngài.

“Hãy cứ ở trong Ta thì Ta sẽ ở trong các con. Như cành nho, nếu không ở trong cây nho thì tự nó không thể ra quả được. Nếu các con không cứ ở trong Ta thì cũng như vậy.”Giăng 15:4

“Vậy, anh em đã tiếp nhận Đấng Christ Jêsus là Chúa thể nào thì hãy bước đi trong Ngài thể ấy; hãy đâm rễ, lập nền trong Ngài; hãy mạnh mẽ trong đức tin như anh em đã được dạy dỗ, và càng gia tăng trong sự cảm tạ.”Cô-lô-se 2:6-7

Tạo Các Điều Kiện Tốt

Giống như cây cần các điều kiện tốt, ví dụ như nước, ánh nắng mặt trời và đất đai màu mỡ để phát triển, Cơ Đốc nhân chúng ta cũng cần các điều kiện như vậy.

1. Đất đai màu mỡ – Lời Chúa và thời gian cầu nguyện

“Ta là cây nho, các con là cành. Ai cứ ở trong Ta, và Ta trong người ấy thì sinh ra nhiều quả, vì ngoài Ta các con không làm gì được.”Giăng 15:5

Cây cối lấy dưỡng chất từ đất, và với Cơ Đốc nhân, các dưỡng chất của ta – nguồn dinh dưỡng thiết yếu để phát triển và duy trì đời sống tâm linh – đến từ Lời Chúa. Mọi thứ ta cần biết để sống đời sống thánh khiết đều có thể tìm thấy trong Lời Ngài. Và nếu ta muốn biết thêm về Ngài, ta phải dành thời gian trong Lời Ngài và trong sự cầu nguyện. Khi ta dành thời gian trong Lời Chúa, ta học cách tin cậy Ngài và nương tựa vào sự khôn ngoan của Ngài chứ không phải của chúng ta.

Với cây cỏ, khi chúng hấp thụ dưỡng chất từ đất, rễ của chúng sẽ phát triển khỏe hơn. Khi hoàn cảnh khắc nghiệt đến, cây có thể mất đi vài lá hay vài cành, nhưng vì rễ của chúng cắm sâu trong đất, cây vẫn có thể phát triển và mọc ra nhiều cành nhiều lá mới.

Mối quan hệ với Đức Chúa Trời không bảo vệ chúng ta khỏi việc phải đối mặt với thử thách hay chịu đựng gian khổ. Tuy nhiên, nếu ta dành thời gian để phát triển và củng cố mối quan hệ giữa ta với Chúa, khi những thử thách và gian khổ đến, ta sẽ không bị tiêu diệt vì gốc rễ tâm linh của ta được neo chắc trong nền móng vững chắc màu mỡ của Lời Chúa.

2. Nước – thông công với anh em trong Chúa

“Chúng ta hãy quan tâm khích lệ nhau về lòng yêu thương và các việc lành. Chớ bỏ sự nhóm lại như mấy kẻ quen làm, nhưng phải khuyên bảo nhau; nếu anh em thấy ngày của Chúa càng gần chừng nào thì càng phải làm như vậy chừng nấy.”Hê-bơ-rơ 10:2425

Cây cối cần nước “để quang hợp, để làm mát, và để vận chuyển khoáng chất và dinh dưỡng”, theo National Science Foundation (Quỹ Khoa Học Quốc Gia). Một điều lạ là điều này nhắc tôi nhớ đến hội thánh. Các anh em trong Chúa của ta hiện diện để tưới nước cho ta, chỉnh sửa khi ta làm sai, cho ta những lời tư vấn và động viên công chính bằng ân tứ của họ hay bằng Lời Chúa. Thông công với anh em trong Chúa đem lại nguồn dinh dưỡng cho tâm linh ta!

3. Ánh sáng mặt trời – đi theo đấng Christ

Cây phát triển về hướng mặt trời và ánh sáng xung quanh. Chúng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng và dùng nó để tạo ra thức ăn để lớn lên, sinh sản và tồn tại. Cũng vậy, là Cơ Đốc nhân, chúng ta bị thu hút bởi ánh sáng của đấng Christ. Ta tìm kiếm Ngài và khi làm vậy, ta lớn lên và được làm mạnh lên bởi Đức Thánh Linh.

Là Cơ Đốc nhân, ta phải đi theo đấng Christ. Điều này có nghĩa là ta không thể chỉ nghe Lời Chúa mà còn phải làm điều nó dạy:  “Hãy làm theo lời, chớ lấy nghe làm đủ mà lừa dối mình.” (Gia-cơ 1:22) Khi ta bước đi trong sự bất tuân lời đấng Christ, sự phát triển của ta bị thui chột. Nhưng nếu ta bước theo Ngài, ta tăng trưởng trong đức tin, trong kỷ luật và trong tình yêu thương.

Nếu ta muốn lớn lên trong đời sống Cơ Đốc nhân, ta cần đảm bảo mình có môi trường tốt lành giúp ta tăng trưởng trong đấng Christ. Ta cần phải dự phần trong Lời Ngài, dành thời gian cầu nguyện, thông công với anh em trong Chúa và bước đi vâng theo Lời Chúa.

Người dịch: Richard Huynh

Nguồn: ChristianToday.com