4 Sai Lầm Có Thể Dễ Dàng Hủy Hoại Một Cuộc Hôn Nhân

Nhiều hôn nhân ngày nay, ngay cả hôn nhân Cơ Đốc, trông có vẻ như lúc nào cũng thiếu sót. Thời nay chúng ta thấy việc hủy hoại và làm đổ vỡ một cuộc hôn nhân dễ hơn nhiều so với việc giữ nó nguyên vẹn.

Một cuộc hôn nhân cần và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, và nó rất dễ bị đổ vỡ. Mọi thứ hiển nhiên đều bắt đầu với thứ tự, và một cặp đôi phải luôn đặt Chúa lên đầu trong mọi việc họ làm, người phối ngẫu thứ hai, con cái thứ ba, vào mình cuối cùng.

Đây là chỗ dễ va chạm – thách thức phải đặt người khác lên trước mình, và tính ích kỷ trong bối cảnh hôn nhân có thể bộc phát trong nhiều cách khác nhau. Đây là 4 trong những sai lầm thường gặp nhất khiến hôn nhân bị hủy hoại do sự ích kỷ và thiếu hi sinh.

Sai lầm #1. Bắt người phối ngẫu làm nguồn vui chính cho mình

Đúng là một hôn nhân là niềm vui cho cả người nam và người nữ, nhưng đừng bao giờ lấy nó làm nguồn hạnh phúc và thỏa mãn chính của mình. Sai lầm lớn nhất mà các cặp đôi có thể làm là nghĩ rằng họ cần người kia làm mình vui.

Rô-ma 14:17 nói “Vì vương quốc Đức Chúa Trời không phải là chuyện ăn uống, nhưng là sự công chính, bình an, vui mừng trong Đức Thánh Linh.” Sự hiện diện của Đức Chúa Trời và thể hiện của Đức Thánh Linh trong hôn nhân là nguồn vui chính và là nguồn vui thật của chúng ta. Và rồi niềm vui chảy qua hôn nhân chỉ là một phần thêm vào.

Nói vậy không có nghĩa là chúng ta nên ngừng phục vụ, làm bất ngờ và bày tỏ tình yêu thương cho nhau. Nhưng chúng ta cần dừng dựa vào người kia để được thỏa mãn. Chỉ có Đức Chúa Trời mới cho ta sự thỏa mãn thật, và những thứ tốt lành mà chúng ta trải nghiệm được ở người phối ngẫu của mình chỉ là phần khích lệ thêm.

Sai lầm #2. Loại bỏ Chúa ra khỏi trung tâm

Trong mọi cuộc tranh cãi và ăn mừng, Chúa Giê-xu phải là trung tâm. Truyền Đạo 4:12 nhắc nhở chúng ta, “Hơn nữa, nếu ở một mình dễ bị người khác áp đảo, Nhưng hai người thì có thể chống cự lại; Một sợi dây bện ba tao thật khó đứt.”

Khi gặp hoàn cảnh khó khăn tài chính, cảm thấy đau đớn, hay gặp thử thách tâm linh, là cặp đôi ta nên nhìn lên Chúa và nhớ rằng Ngài là kết nối mạnh mẽ nhất trong cuộc hôn nhân. Dù chúng ta là những người phối ngẫu cần làm những việc mình có thể để bám lấy nhau, ta chỉ có thể làm được cách hiệu quả khi cả hai bám lấy Chúa trước.

Sai lầm #3. Giới hạn sự tha thứ

Kinh Thánh nhấn rất mạnh sự cần thiết phải tha thứ. Tại sao? Bởi vì Đức Chúa Trời biết ngay từ đầu rằng loài người là ngu ngốc và cẩu thả với các mối quan hệ của mình. Cô-lô-si 3:13 nói “Nếu một người trong anh em có điều gì phàn nàn với người khác thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau; như Chúa đã tha thứ anh em thể nào thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy.”

Dù nhiều người có thể tranh cãi rằng có những trường hợp, như ngoại tình hay bạo hành, là không thể tha thứ được, hãy nhớ rằng tha thứ không luôn có nghĩa là cho thêm cơ hội làm lại một lần nữa.

Dù chúng ta cần bảo vệ sự an toàn cho đời sống và nếp sống của mình, ta vẫn được kêu gọi mạnh mẽ phải buông bỏ những cay đắng và để sự tha thứ làm chủ trong mọi hoàn cảnh.

Sai lầm #4. Tin và yêu cách có điều kiện

Tôi thật cực kỳ có phước khi có một người vợ tin tưởng tôi không dựa trên khả năng giữ lời của tôi. Dù tôi cố sức làm hết mình để tôn kính Chúa và vợ mình, tôi chỉ là một con người tội lỗi như mọi người, và tôi cần ân điển tha thứ trong cuộc sống.

Đúng, tôi luôn trung tín, nhưng có nhiều lần tôi quên xếp nắp toilet, làm khét bánh mì, la mắng con gái quá mức và quên chìa khóa trong xe.

Mặc dầu những chuyện đó, vợ tôi vẫn tin tưởng tôi khi tôi dùng nhà vệ sinh, lái xe hay kỷ luật con gái. Đúng là có yêu cầu phải làm tốt mọi việc, nhưng yêu thương và tin tưởng phải đến từ ân điển, không phải từ nỗ lực.

Người dịch: Richard Huynh

Nguồn: ChristianToday.com