Lời Cuối Của Những Người Vô Thần Nổi Tiếng Trước Khi Chết

Solon, 1 triết gia Hy Lạp nổi tiếng, đã nói “Đừng tính ai là hạnh phúc cho đến khi biết kết cục của họ.” Một người hiện tại vui vẻ thành đạt mà sau này kết cục trong đau buồn lụn bại thì chẳng thể là người hạnh phúc. Vậy ta hãy xem lời cuối của những người vô thần nổi tiếng xem coi kết cục của họ là gì và ta có thể tính họ là người hạnh phúc không?

1. Caesar Borgia – nhà chính trị, quý tộc và hồng y Ý: “Khi sống, ta đã chăm lo cho mọi thứ trừ cái chết; giờ đây ta phải chết, và chưa sẵn sàng để chết”

2. Thomas Hobbs – triết gia về chính trị: “Tôi nói một lần nữa, nếu tôi có cả thể gian để chi dùng, tôi sẵn sàng đổi nó để sống thêm một ngày nữa. Tôi sắp sửa phải nhảy vào trong bóng tối.”

3. Thomas Payne – tác giả vô thần hàng đầu ở thuộc địa Mỹ: “Hãy ở với tôi, vì Chúa; Tôi không chịu được phải ở một mình, ôi Chúa, hãy giúp tôi! Ôi Chúa, tôi đã làm gì để phải chịu đau đớn thế này? Điều gì sẽ xảy ra với tôi sau đó? Tôi sẽ đánh đổi nhiều thế gian nếu tôi có chúng, để quyển “Thời Đại Của Lý Lẽ” (The Age of Reason) chưa từng được xuất bản. Ôi Chúa, hãy giúp tôi! Đấng Christ, hãy giúp tôi! Không, đừng bỏ đi, hãy ở với tôi! Thậm chí hãy cử một đứa bé đến ở với tôi, vì tôi đang ở bên bờ hỏa ngục tại đây một mình. Nếu Ma Quỷ có sứ giả, tôi đã là một người của hắn.”

4. Ngài Thomas Scott – thủ tướng Anh: “Cho đến giây phút này tôi nghĩ rằng chẳng có Chúa hay hỏa ngục. Giờ tôi biết và cảm nhận rằng có cả hai, và tôi bị sẽ bị trừng phạt bởi sự phán xét công chính của Đấng Toàn Năng.”

5. Voltaire – nhà vô thần phản Cơ Đốc nổi tiếng: “Ta đã nuốt chẳng có gì ngoài khói. Ta đã tự đầu độc mình bằng khói hương đã làm xoay chuyển đầu óc mình. Ta đã bị bỏ rơi bởi Đức Chúa Trời và bởi cả loài người.” Ông nói cho bác sĩ của mình, B.S. Fochin: “Tôi sẽ cho ông nửa gia sản mình nếu ông có thể giúp tôi sống thêm 6 tháng nữa.” Khi được nghe nói rằng điều này là không thể, ông nói: “Vậy ta sẽ chết và xuống hỏa ngục!” Cô y tá của ông nói rằng: “Với tất cả tiền bạc của châu Âu, tôi chẳng muốn thấy một kẻ chẳng tin nào khác chết! Cả buổi tối ông ta than khóc xin tha thứ.”

6. Robert Ingersoll – Tác giả và nhà hùng biện người Mỹ trong Kỷ Nguyên Vàng của Suy Nghĩ Tự Do: “Ôi Chúa ơi, nếu có một Đức Chúa Trời, hãy cứu lấy linh hồn tôi, nếu tôi có một linh hồn!” Một số người nói câu đó được nói thế này: “Ôi Chúa, nếu có một Đức Chúa Trời, hãy cứu lấy linh hồn tôi, nếu tôi có một linh hồn, khỏi hỏa ngục, nếu có một hỏa ngục!”

7. David Hume, triết gia vô thần nổi tiếng với triết học thực nghiệm và hoài nghi về tôn giáo: ông kêu gào trên giường khi hấp hối: “Tôi đang ở trong lửa!” Người ta nói rằng sự tuyệt vọng của ông khi chết là một cảnh tượng kinh khủng.

8. Napoleon Bonaparte – hoàng đế Pháp người mà cũng như Hitler đã khiến hàng triệu người chết để thỏa mãn sự tham lam quyền lực và tham vọng ích kỷ khi điên cuồng đánh chiếm cả thế giới của mình: “Ta phải chết trước thời hạn của mình, và thân xác ta sẽ được trả về với đất. Đó là số phận của người đã từng được gọi là Napoleon vĩ đại. Thật là một vực sâu giữ sự khốn khổ của ta và vương quốc đời đời của đấng Christ!”

9. Ngài Francis Newport – chủ tịch CLB Vô Thần Anh, nói với những người xung quanh giường hấp hối của mình: “Các người chẳng cần phải nói cho ta rằng không có Đức Chúa Trời, vì ta biết là có, và ta đang ở trong sự hiện diện của Ngài! Các người chẳng cần phải nói cho ta rằng không có hỏa ngục. Ta cảm thấy mình đã trượt xuống đó. Lũ khốn nạn, hãy ngừng những lời vô ích rằng còn có hi vọng cho ta! Ta biết rằng ta đã bị hư mất mãi mãi! Ôi, ngọn lửa đó! Ôi, nanh vuốt đau đớn không thể chịu nổi của hỏa ngục! Ôi, nếu ta có thể nằm cả ngàn năm trên ngọn lửa không bao giờ tắt đó, để mua lấy ơn huệ của Chúa và được trở lại với Ngài. Nhưng đây chỉ là mơ ước vô ích. Hàng triệu hàng triệu năm sẽ không đem ta lại gần tới ngày kết thúc sự đau đớn của mình hơn một giờ ngắn ngủi. Ôi, đời đời, đời đời, mãi mãi và mãi mãi! Ôi, nanh vuốt đau đớn không thể chịu nổi của hỏa ngục!”

10. Charles IX – vua nước Pháp. Theo lời kêu gọi của mẹ mình, ông ra lệnh thảm sát người Tin Lành Huguenots ở Pháp, khiến 15,000 linh hồn bị giết riêng ở Paris và 100,000 ở các vùng khác của Pháp, với không lý do gì khác hơn là họ yêu Chúa Giê-xu. Nhà vua tội lỗi bị đau đớn khủng khiếp nhiều năm sau sự kiện đó. Cuối cùng ông ta cũng chết, tắm trong máu vỡ ra từ mạch máu mình. Theo các bác sĩ, ông nói trong những giờ cuối của mình: “Dù ngủ hay thức, ta thấy hình hài bị chặt chém của người Tin Lành Huguenots đi qua trước ta. Ôi! Nếu ta đã tha thứ ít nhất cho những đứa bé còn trong lòng mẹ! Máu gì vậy! Ta không biết ta đang ở đâu. Khi nào những thứ này kết thúc? Ta phải làm gì đây? Ta đã hư mất mãi mãi! Ta biết điều này. Ôi, ta đã làm sai.”

11. David Strauss – Người đại diện hàng đầu của chủ nghĩa duy lý, sau khi đã dành một đời tìm cách bôi xóa niềm tin vào Chúa trong suy nghĩ của người khác: “Triết học của tôi khiến tôi hoàn toàn mất hết hi vọng! Tôi cảm thấy mình bị kẹp trong hàm răng tàn nhẫn của một cái máy tự động, không biết lúc nào một trong những cái búa khổng lồ của nó sẽ nghiền nát mình!”

12. Josef Stalin – nhà cách mạng và chính trị gia Soviet Georgian. Trong một buổi phỏng vấn với Svetlana Stalin, con gái Josef Stalin, bà kể về cái chết của cha mình: “Cha tôi chết một cái chết khó khăn và khủng khiếp… Một cái chết êm ái Chúa chỉ dành cho người công chính. Vào lúc có vẻ là phút cuối, ông bất ngờ mở mắt ra và liếc nhìn tất cả mọi người trong phòng. Đó là một cái liếc khủng khiếp, điên loạn hay có lẽ là giận dữ. Tay trái ông giơ lên, như thể chỉ đến một cái gì ở trên và mang đến một sự nguyền rủa cho tất cả chúng ta. Một hành động đầy sự đe dọa… Phút sau ông chết.”

13. Anton Levey – tác giả quyển Kinh Thánh Của Satan và thầy tế lễ cả của một tổ chức tôn giáo dành riêng để thờ phượng Satan. Một câu nói nổi tiếng của ông là: “Có một con dã thú trong con người cần phải được tập luyện, không phải để bị trừ tà”. Lời trước khi chết của ông là: “Ôi tôi, ôi tôi ơi, tôi đã làm điều gì, có cái gì đó rất sai… có cái gì đó rất sai.”

14. Gandhi – khi chết, ông nói, “Lần đầu tiên trong 50 năm, tôi thấy mình trong trũng tuyệt vọng. Tất cả xung quanh tôi đều là bóng tối… Tôi đang cầu nguyện xin sự sáng.”

Hỡi những kẻ được yêu dấu, hay so sánh lời cuối cùng của những kẻ vô thần với lời cuối cùng của các thánh đồ của Chúa:

1. Sứ đồ Phao-lô: “Về phần ta, ta đang bị đổ ra như làm lễ quán, giờ qua đời của ta gần rồi. Ta đã chiến đấu trong một trận chiến anh dũng, đã hoàn tất cuộc chạy đua, đã giữ được đức tin. Từ nay mão triều thiên công chính đã dành sẵn cho ta; Chúa là thẩm phán công minh sẽ ban mão ấy cho ta trong Ngày đó, nhưng không chỉ cho ta mà cũng cho tất cả những ai yêu mến sự hiện đến của Ngài.” – 2 Ti-mô-thê 4:6-8

2. Augustus Montague Toplady (1710-1778): người nổi tiếng là tác giả một trong những bài thánh ca nổi tiếng nhất thế kỷ 18, “Vầng Đá Muôn Đời” (Rock of Ages), xuất bản lần đầu năm 1776. Trong lần bệnh cuối cùng, Toplady được an ủi rất nhiều bởi Tin Lành: “Sự an ủi của Đức Chúa Trời, với một kẻ khốn nạn không xứng đáng, thật dư dật đến nỗi Ngài để tôi không còn gì ngoài việc cầu nguyện cho chúng tiếp tục.” Gần phút cuối cùng, tỉnh dậy sau một giấc ngủ, ông nói: “Ôi, thật vui! Ai có thể hiểu được niềm vui của tầng trời thứ ba? Bầu trời thật trong sáng, không một bóng mây; Hãy đến Chúa Giê-xu, hãy đến nhanh!” Ông chết nói rằng: “Không người phàm nào có thể sống sau khi thấy những vinh hiển mà Chúa đã thể hiện trong linh hồn tôi.”

Cuối cùng, Chúa Giê-xu nói: “Ta là sự sống lại và sự sống. Người nào tin Ta thì sẽ sống, mặc dù đã chết rồi. Còn ai sống mà tin Ta thì sẽ không bao giờ chết. Con tin điều đó không?” – Giăng 11:25 

Chỉ những kẻ ngu dại mới chẳng bao giờ học từ lịch sử, và thật ngạc nhiên khi ngay cả trong thời đại của chúng ta, với tất cả những thông tin này ở trên tay mình, có người biết suy nghĩ vẫn dành trọn đời mình cho một ảo tưởng, và muốn mọi người nghĩ rằng không có Đức Chúa Trời. Không gì ngạc nhiên khi Kinh Thánh nói: “Kẻ ngu dại nói trong lòng rằng: “Chẳng có Đức Chúa Trời.” – Thi Thiên 14:1

Theo dailyfamily.sg
https://www.dailyfamily.ng/famous-last-words-from-atheists-before-they-died/

Người dịch: Richard Huynh