Ngoài Ngữ Cảnh – 5 Câu Kinh Thánh Hay Bị Dùng Sai Nhất

Kinh Thánh thật tuyệt vời: Đầy những điều khôn ngoan lạ thường, và hơn thế nữa, là một quyển sách bằng cách nào đó như đang sống, là cách rõ nhất mà con người có thể nghe từ Chúa. Về tổng thể, nó chia sẻ về trái tim, tính cách, bản chất của Đức Chúa Trời, và cho chúng ta một hiểu biết đúng đắn về mối quan hệ giữa Ngài và loài người. Tuy nhiên, nhờ một vị Giám Mục hữu ích ở Canterbury vào thế kỉ 13, Kinh Thánh được chia thành từng chương và câu mà chúng ta ngày nay trích dẫn và tham khảo – và đó là nơi rắc rối có thể bắt đầu…

Dù việc chia các chương và câu là hữu ích trong việc định vị trong Kinh Thánh, chúng còn có thể khiến chúng ta lôi các câu ngắn ra khỏi ngữ cảnh – tại điểm đó, sẽ dễ hơn rất nhiều để chúng ta khiến các câu đó có nghĩa mà chúng ta muốn. Đôi khi nghĩa gốc được diễn dịch, những lúc khác nó bị sai lạc một chút (một trong những lý do chính mà người vô thần nói rằng Kinh Thánh mâu thuẫn với chính nó) – và đôi khi nó thay đổi hoàn toàn cách chúng ta hiểu những lời khôn ngoan trong Kinh Thánh – và thậm chí cả tính cách của Đức Chúa Trời. Dưới đây chỉ là vài ví dụ trong các câu Kinh Thánh phổ biến nhất – và có thể nói hay bị dùng sai nhất – cùng với gợi ý về nghĩa thực sự của chúng trong ngữ cảnh.

1. “Các ngươi đừng đoán-xét ai, để mình khỏi bị đoán-xét.” – Ma-thi-ơ 7:1

Ngoài ngữ cảnh: trong một nền văn hóa đa nguyên nơi mà “tội lỗi” lớn nhất là  không chấp nhận, điều này trông có vẻ như Chúa Giê-xu đang nói chúng ta đừng chỉ trích hay tìm lỗi sai trong lối sống của nhau.

Trong ngữ cảnh: Trong câu 3-5, Chúa Giê-xu nói chúng ta trước hết hãy giải quyết các vấn đề trong đời sống mình (“cây đà trong mắt mình”) trước khi quay sang chú ý tới các vấn đề của người khác. NHƯNG, câu 5 có ngụ ý rằng một khi đã sắp xếp trật tự nhà mình, chúng ta sau đó có khả năng giúp đỡ người khác giải quyết các vấn đề của họ. Vì vậy dù chúng ta nên cẩn trọng không cư xử cách xét đoán, chúng ta nên tham dự vào – với sự khiêm tốn và qua cộng đồng – để giúp đỡ người khác giải quyết các vấn đề của họ.

2. “Quên lửng sự ở đằng sau, mà bươn theo sự ở đằng trước” – Phi-líp 3:11

Ngoài ngữ cảnh: Trông có vẻ vụn vặt, nhưng câu này được đưa vào bởi vì nó đã trở thành một câu yêu thích gần đây của các lãnh đạo Cơ Đốc sau khi được phục hồi nhanh chóng sau một sa sút đạo đức nghiêm trọng. Những lời của Phao-lô cũng có vẻ khuyên rằng chúng ta nên đừng bao giờ nhìn lại lỗi lầm của mình – tất cả những gì chúng ta cần quan tâm là ‘tấn tới’.

Trong ngữ cảnh: Phao-lô không phải đang suy ngẫm trong phân đoạn này về những lỗi lầm của mình hay những điều tồi tệ ông từng làm khi là người săn bắt Cơ Đốc nhân – nhưng về nhiều thành tựu và các xác nhận công chính của mình. Câu này nói về việc Phao-lô tháo bỏ lòng kiêu ngạo của mình, không che đậy những lỗi lầm của mình.

3. “Vì nơi nào có hai ba người nhân danh ta nhóm nhau lại, thì ta ở giữa họ.” – Ma-thi-ơ 18:20

Ngoài ngữ cảnh: Câu này có vẻ muốn nói rằng để tăng cường lời cầu nguyện hay trải nghiệm về Chúa của mình, chúng ta phải tạo ra một buổi nhóm nhỏ. Câu này thường được dùng như lời kêu gọi tập hợp mọi người lại để cầu nguyện hay thờ phượng.

Trong ngữ cảnh: Đây là phần cuối của một phân đoạn nói về cách xử lý bất đồng, và định hướng một đường lối thống nhất trong hội thánh. Chúa Giê-xu ĐANG nói rằng có cái gì đó đẹp đẽ và thiêng liêng khi cùng nhau xử lý các mâu thuẫn cách tốt đẹp – nhưng Chúa không gợi ý rằng có một cách đặc biệt để tăng cường sức mạnh của sự cầu nguyện mà bỏ qua việc thờ phượng cá nhân.

4. “Vì ta biết ý-tưởng ta nghĩ đối cùng các ngươi…” – Giê-rê-mi 29:11

Ngoài ngữ cảnh: Nhiều người liệt câu này là câu yêu thích cá nhân, có lẽ vì nó có vẻ cho một đảm bảo rằng vào sau cùng, cuộc sống sẽ ổn, và nói chung hướng chúng ta đi sẽ là một hướng đến thịnh vượng. Vấn đề với nó là nếu đức tin chúng ta dựa trên một ý nghĩ như vậy, và có điều gì đó rất xấu xảy ra với mình, chúng ta sẽ hỏi – “Tại sao Chúa lại làm vậy? Tại sao Ngài lại phá vỡ lời hứa của Ngài như thế?”

Trong ngữ cảnh: Những lời này không dành cho một cá nhân, mà là cho một dân sự – những người bị lưu đày ở Babylon. Đức Chúa Trời đang hứa rằng Ngài không từ bỏ người Y-sơ-ra-ên dân sự Ngài, và mặc dù mọi thứ có vẻ như vô vọng, họ vẫn có một tương lai. Ngữ cảnh câu 1-3 giải thích rõ rằng đây là một bức thư gởi cho những người bị lưu đày – nhưng khi chúng ta kéo câu này ra riêng, nó trở thành một lời hứa về thịnh vượng cá nhân trên đất mà Đức Chúa Trời đơn giản là không hứa. Nguyên tắc rằng Chúa tốt với chúng ta và cho chúng ta một tương lai tươi sáng LÀ hoàn toàn đúng – như câu này không phải là nguồn trích tốt nhất cho tin này, và nó cũng có vẻ gợi ý rằng chúng ta sẽ bước qua đời sống không hề hấn gì. Đáng buồn là điều này không phải là trải nghiệm của nhiều Cơ Đốc nhân trung tín.

5. “Các ngươi sẽ biết chân lý, và chân lý sẽ giải phóng các ngươi.” – Giăng 8:32

Ngoài ngữ cảnh: Một trong những thành ngữ văn hóa phổ biến được bắt đầu từ những câu Kinh Thánh, nó có vẻ là một lời khẳng định rằng nói lên sự thật – ngược lại với sống một đời giả dối – là một đường tới ‘tự do’ cá nhân. Ở một cấp độ, tất nhiên, nó hoàn toàn đúng; Vấn đề duy nhất là hiểu vậy làm mất đi ý nghĩa thực sự phi thường của câu Kinh Thánh….

Trong ngữ cảnh: Chúa Giê-xu đang nói với những người Do Thái đã tin vào sứ điệp của Ngài, nhưng với họ, sứ điệp của Ngài về sự giải phóng rất phức tạp –  với “giao ước cũ” đang có của họ, họ không chắc vì sao họ lại cần giao ước mới. Vì vậy Chúa Giê-xu giải thích rằng họ là “nô lệ của tội lỗi” và Ngài đến để giải phóng họ khỏi ách nô lệ đó. Là một phần của việc này, Ngài ám chỉ mình là “Chân Lý” (như trong Giăng 14:6). Chìa khóa là ở câu trước (Giăng 8:31) – đi theo chân lý nghĩa là vâng giữ lời dạy của Chúa Giê-xu. Vì vậy câu này thực ra nói về việc Chúa Giê-xu có quyền năng để mở ra con đường giữa con người và Đức Chúa Trời, và con đường dẫn đến điều đó là đi theo Ngài.

Tổng Kết

Bài học từ những việc này thật đơn giản – nếu bạn bị thu hút bởi một câu Kinh Thánh, hãy đảm bảo rằng bạn đọc nó trong ngữ cảnh của phân đoạn, hoặc thậm chí tốt hơn là trong cả cuốn sách. Đức Chúa Chúa có rất nhiều để nói với chúng ta ngày nay qua Lời Ngài, nhưng nếu chúng ta cứ lấy và chọn những câu đơn lẻ và hiểu ý chúng như cách ta muốn, ta sẽ làm giảm sự thánh khiết, sống động của Lời Ngài, thành một sổ tay tự lực. Như câu nói nổi tiếng của Inigo Montoya trong The Princess Bride:

Bạn cứ dùng mãi cái từ đó, tôi không nghĩ nó có cái nghĩa mà bạn nghĩ

Người dịch: Richard Huynh

Theo ChristianToday.com