Costi Hinn: Chú Tôi Đứng Đầu Một Đế Chế Phúc Âm Thịnh Vượng Giàu Có, Nhưng Nó Không Dành Cho Tôi

Là một phần của đế chế gia đình, tôi đã có một cuộc sống xa hoa. Rồi những nghi ngờ bắt đầu nổi lên.” – Costi Hinn

1. Lời Giới Thiệu

Costi Hinn là cháu của Benny Hinn, mục sư chuyên rao giảng Phúc Âm Thịnh Vượng, đứng thứ 4 trong 10 mục sư giàu nhất nước Mỹ với tài sản 42 triệu USD. Phúc Âm Thịnh Vượng đã cho cả đại gia đình Hinn một cuộc sống giàu có xa hoa. Nhưng Lời Chúa và Thánh Linh Chúa đã mở mắt cho anh trước những cái sai của Phúc Âm Thịnh Vượng. Anh phải chọn giữa tiếp tục rao giảng Phúc Âm Thịnh Vượng và cuộc sống giàu có xa hoa với đại gia đình mình, hay từ bỏ tất cả mà đi theo Phúc Âm của Chúa Giê-xu. Đây là lời chứng của anh về trải nghiệm cháu Benny Hinn của mình và điều đã khiến anh từ bỏ tất cả để đến với Phúc Âm chân thật

“Gần 15 năm trước, trên một bờ biển bên ngoài Athens, Hy Lạp, tôi đứng đó, đầy tự tin trong mối quan hệ với Đức Chúa Trời và đường lối mục vụ của mình. Tôi được đi khắp thế giới trên máy bay cá nhân của Gulfstream làm công tác “Phúc Âm” và thưởng thức mọi thứ sang trọng mà tiền có thể mua. Sau một chuyến bay tiện nghi và bữa ăn yêu thích (lasagna) làm bởi đầu bếp riêng, chúng tôi chuẩn bị cho một chuyến truyền giáo bằng việc nghỉ ngơi tại khu Resort The Grand: Lagonissi. Tự hào với biệt thự nhìn ra biển của riêng mình, có hồ bơi riêng và không gian sống trên 2.000 feet (609,6m2), tôi đứng trên những tảng đá ở mép nước và vui hưởng cuộc sống mà tôi đang có. Sau tất cả, tôi đang phục vụ Chúa Giê-xu Christ và sống cuộc sống dư dật Ngài đã hứa.

Tôi đã không biết rằng đường bờ biển này là một phần của biển Aegean – cùng vùng nước mà sứ đồ Phao-lô căng buồm ra đi khi truyền bá Phúc Âm của Chúa Giê-xu Christ. Chỉ có một vấn đề: Chúng tôi không rao giảng cùng một Phúc Âm với sứ đồ Phao-lô.”

2. Đời Sống Xa Hoa Của Đế Chế Benny Hinn

Lớn lên trong đế chế gia đình của Hinn giống như thuộc về một hỗn hợp của gia đình hoàng gia và tập đoàn mafia. Đời sống của chúng tôi khá xa hoa, với sự trung thành là bắt buộc, và phiên bản Phúc Âm của chúng tôi là tổ chức kinh doanh lớn. Mặc dù Chúa Giê-xu Christ vẫn là một phần Phúc Âm của chúng tôi, Ngài giống một thần đèn màu nhiệm hơn là Vua Của Mọi Vua. Biết chạm vào Ngài đúng cách – bằng cách dâng tiền và có đủ đức tin – sẽ mở khóa phần thừa kế tâm linh của bạn. Mục tiêu của Chúa không phải là vinh hiển của Ngài mà là gia lợi của chúng ta. Ân điển của Ngài không phải để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi nhưng để làm chúng ta giàu có. Cuộc sống dư dật Ngài cho không phải là đời đời, mà là ngay giờ. Chúng tôi đã sống đời sống Phúc Âm Thịnh Vượng.

Cha tôi quản nhiệm một hội thánh nhỏ tại Vancouver, British Columbia. Trong thời niên thiếu của tôi, ông đi du lịch gần như hai lần mỗi tháng với chú tôi, Benny Hinn. Thần Học Thịnh Vượng trả tiền nhiều đến đáng kinh ngạc. Chúng tôi sống trong một biệt thự rộng 10.000 thước vuông (930m2) được bảo vệ bởi cổng riêng, lái hai chiếc Mercedes Benz, đi nghỉ mát ở các địa điểm đẹp lạ và mua sắm tại các cửa hàng đắt tiền nhất. Thêm vào đó, chúng tôi đã mua một ngôi nhà nhìn ra biển giá 2 triệu đô ở Dana Point, California, nơi một chiếc Benz nữa đượcthêm vào đoàn xe. Chúng tôi được ban phước rất dư dật.

Suốt những năm đó, chúng tôi đối mặt với vô số lời chỉ trích từ cả bên trong và bên ngoài hội thánh. Dateline NBC, The Fifth Estate (một đài tin tức ở Canada), và các chương trình khác đã điều tra. Các lãnh đạo mục vụ nổi tiếng đã lên sóng để cảnh báo mọi người về lời dạy của chúng tôi, và các mục sư địa phương đã nói hội thánh của họ tránh xa bục thuyết giảng có người họ “Hinn”. Vào lúc đó, tôi tin rằng chúng tôi đang bị bắt bớ như Chúa Giê-xu và Phao-lô, những kẻ chỉ trích chúng tôi chỉ ghen tị với phước hạnh chúng tôi có.

Gia đình chúng tôi không chấp nhận việc phản biện. Một ngày, tôi hỏi cha tôi liệu chúng tôi có thể đi chữa lành cho bạn tôi ở trường bị mất tóc do ung thư không. Ông trả lời rằng chúng ta nên cầu nguyện cho cô ấy ở nhà hơn là đi chữa lành cô ta. Tôi tự nghĩ: “Sao chúng ta không làm những gì các sứ đồ đã làm nếu chúng ta có cùng một ân tứ? Vào lúc đó, tôi không nghi ngờ năng lực chữa bệnh của chúng tôi, nhưng các nghi ngờ về động cơ bắt đầu xuất hiện. Chúng tôi chỉ chữa lành trong những cuộc vận động lớn, nơi âm nhạc tạo ra bầu không khí, tiền trao tay, và mọi người tiếp cận chúng tôi với đủ lượng đức tin.

Những nghi ngờ khác đã nổi lên. Những lần chữa bệnh không thành công thì sao? Tôi đã học rằng đó là do lỗi của người bệnh đã nghi ngờ Chúa. “Đừng dập tắt Thánh Linh” là những gì tôi được bảotôi được bảo. “Ngài có thể làm gì Ngài muốn.” Tại sao nhiều lời dạy của chúng tôi lại mâu thuẫn với Kinh Thánh? “Đừng giam Chúa vào một cái hộp.” Dù trong lòng luôn thắc mắc câu hỏi đó, tôi vẫn tin tưởng gia đình mình bởi vì chúng tôi đã rất thành công. Hàng chục ngàn người đi theo chúng tôi, hàng triệu người hàng năm chen chân ở các sân vận động để nghe chú tôi giảng. Chúng tôi chữa lành người bệnh, làm phép lạ, sát cánh với những người nổi tiếng và trở nên cực kỳ giàu có. Chúa chắc chắn ở với chúng tôi!

Trước khi lên đại học, tôi nghỉ một năm và tham gia mục vụ của Benny làm “người đỡ” (người đỡ những người “bị chết trong tâm linh”) và trợ lý riêng. Đây là một nghi thức trưởng thành trong gia đình tôi, vì gần như mọi cháu trai đều làm việc cho ông ấy trong một khoảng thời gian. Đó là cách thể hiện lòng trung thành và biết ơn. Chuyến đi năm đó là một cơn lốc phù hoa: các phòng hạng hoàng gia tại Dubai giá 25,000 đô Mỹ một đêm, các khu nghỉ mát ven biển ở Hy Lạp, các chuyến du lịch trên dãy An-pơ ở Thụy Sĩ, biệt thự trên hồ Como ở Ý, tắm nắng trên bờ biển vàng của Úc, mua sắm thả ga trên phố Harrods ở London, và nhiều chuyến đi đến Israel, Hawaii, và khắp mọi nơi dọc đường. Tiền lương rất hậu, chúng tôi bay trên chiếc máy bay Gulfstream riêng của mình, và tôi đã mua những bộ com-lê đặt may riêng cho mình. Tất cả những gì tôi phải làm là đỡ người và tỏ ra thuộc linh!

3. Một câu Kinh Thánh làm thay đổi đời sống

Sau khi tốt nghiệp đại học và trở về nhà, tôi đã gặp vợ tương lai của mình, Christyne. Tôi không biết rằng Chúa sẽ sử dụng cô ấy để mang lại sự cứu rỗi của tôi. Thực tế là, tôi và gia đình đã lo lắng vì cô ấy không nói tiếng lạ. Chúng tôi cố giải quyết vấn đề đó bằng cách mời cô ấy tham dự buổi truyền giảng của Benny, nhưng không có gì xảy ra. Tiếp theo, cô ấy tham dự một lễ tại hội thánh tôi ở Vancouver, nhưng điều đó cũng không giúp. Cuối cùng, cô ấy nhận chút huấn luyện ở một buổi hội thảo thanh niên, nhưng cô ấy không thể làm hơn được lầm bầm vài âm tiết. Tôi thực sự nghĩ tôi sẽ chẳng bao giờ cưới cô ấy trừ khi có gì đó thay đổi.

Rồi một ngày cô ấy chỉ ra một câu mà tôi chưa bao giờ thấy: 1 Cô-rinh-tô 12:30 (“Cả thảy đều được ơn chữa bịnh sao? Cả thảy đều nói tiếng lạ sao? Cả thảy đều thông giải tiếng lạ sao?”). Tôi bị lay động đến tận tâm. Nó ở đó rõ như ban ngày – không phải mọi người ai cũng phải nói tiếng lạ. Không lâu sau đó, hiệu ứng đô-mi-nô bắt đầu. Các niềm tin lâu năm khác đều đổ ngã trước phép thử Kinh Thánh. Tôi chẳng còn tin rằng ý muốn của Đức Chúa Trời là làm cho tôi hạnh phúc, khỏe mạnh và giàu có. Ngược lại, tôi thấy rằng Ngài muốn tôi sống vì Ngài bất kể tôi nhận được gì từ Ngài.

4. Đời Sống Mới Với Phúc Âm Thật

Trong khi cố gắng dấn thân vào mục vụ, tôi nhận được một cú điện thoại từ một người bạn mục sư đang gây dựng Hội Thánh ở California, mời tôi làm mục sư thanh niên bán thời gian. Nó có vẻ là một nơi lý tưởng để học tập và trưởng thành, vậy nên Christyne và tôi thu xếp hành lý và bước đi trong đức tin trong vai trò cặp đôi mới cưới.

Sau khi tham gia đội ngũ, Chúa đã sớm đặt vết nứt cuối cùng trong hệ thống niềm tin sai lạc của tôi, và lẽ thật trào ra như một làn sóng ân điển. Một trong nhiệm vụ giảng đầu tiên của tôi là về Giăng 5: 1-17 – sự chữa lành tại Bê-tết-đa. Khi tôi nghiên cứu bài giảng, người bạn mục sư đã cho tôi một sách chú giải đáng tin cậy. Sau đó, Đức Thánh Linh làm việc. Đoạn văn cho thấy Chúa Giê-xu đã chữa lành một người giữa đám đông, người đàn ông không biết Chúa Jêsus là ai, và anh ta đã được chữa lành ngay lập tức!

Điều này khiến ba niềm tin quý báu tan vỡ:

  1. Liệu ý Chúa luôn muốn chữa lành?
    Không, Chúa Giê-xu chỉ chữa lành một người trong đám đông.
  2. Liệu Chúa chỉ chữa lành cho người ta nếu họ có đủ đức tin?
    Không, người đàn ông bị què này thậm chí không biết Chúa Giê-xu là ai (huống chi tin Ngài).
  3. Liệu việc chữa lành có cần một người được xức dầu, âm nhạc đặc biệt và quyên góp dâng hiến?
    Không, Chúa Giê-xu chữa lành ngay lập tức chỉ bằng một lời phán.

Tôi đã khóc rất nhiều vì đã tham gia mục vụ gian xảo tham lam và cuộc đời với những đức tin và lời dạy sai lệch của mình, và tôi cảm ơn Chúa vì lòng thương xót và ân điển của Ngài qua Chúa Jesus Christ. Mắt của tôi đã được mở ra hoàn toàn. Tôi biết ơn vợ mình đã sẵn sàng nghi vấn sự khăng khăng của tôi về việc nói tiếng lạ và mục sư của tôi đã yêu thương tôi đủ để kèm tôi khỏi sự lầm lẫn của Phúc Âm Thịnh Vượng. Tôi đã nhìn thấy cách Chúa sử dụng công tác truyền giáo và môn đồ hoá để biến đổi những linh hồn lầm lạc thành các thánh đồ. Năng lực lớn nhất của  một Cơ Đốc Nhân là sự hiện diện. Khi người của Chúa sẵn sàng bước đi trong đức tin và nói lẽ thật trong tình yêu thương, nhiều cuộc đời được biến đổi và Chúa được vinh danh. Bạn không bao giờ biết Chúa sẽ cứu ai qua sự trung tín của bạn.

Costi Hinn hiện đang là mục sư điều hành tại Hội Thánh Bible Mission ở tỉnh Orange, California.

Richard Huynh dịch

Nguồn: christianitytoday.com