Nuôi Dạy Con Cái Trong Thế Giới Đang Mất Dần Văn Hóa Cơ Đốc

“Hãy để các con trẻ” là một câu Kinh Thánh (Ma-thi-ơ 19:14) đã trở thành tục ngữ tiếng Anh. Chúa Giê-xu đơn giản nói với chúng ta rằng đừng cản trở các em bé đến với Ngài. Có Cơ Đốc nhân nào lại không đồng ý với điều đó?

Trong chương trước, Chúa Giê-xu đã ra một lời cảnh báo nghiêm khắc với những “ai gây cho một trong những đứa trẻ đã tin Ta sa vào tội lỗi thì thà buộc cối đá vào cổ người ấy, mà ném xuống biển sâu còn hơn.” (Ma-thi-ơ 18:6)

Tuần trước tôi thấy một chuyện về một ‘chuyên gia’ viết sách về giáo dục bị phát hiện là một kẻ ấu dâm lâu nay. Mọi người bình thường, mọi phụ huynh và Cơ Đốc nhân cần phải kinh hoàng trước chuyện này.

Và Kinh Thánh còn cảnh báo chúng ta là có tội do không làm, cũng có thể gây ra những tai hại lớn. Bỏ mặc cũng có thể có hại như lạm dụng. Và sự bỏ mặc tâm linh có thể là điều tồi tệ nhất.

George Barna trong quyển sách mới nhất của mình: “Gầy Dựng Những Chiến Sĩ Thuộc Linh: Nuôi Dưỡng Trái Tim, Tư Duy, và Linh Hồn Con Bạn”, dựa trên chính nghiên cứu định lượng của chính ông, nói lên một chuỗi những lời cáo trách chân thật về sự bỏ mặc tâm linh con cái của nhiều cha mẹ Cơ Đốc Mỹ.

Kết quả thật kinh khủng – và theo tôi đây là lý do chính tại sao hội thánh ở Mỹ đang suy sụp nhanh chóng. Một ví dụ về bằng chứng Barna đưa ra là chỉ 36% thiếu niên tuổi 13-14 tin rằng Chúa tồn tại và là đấng Tạo Hóa toàn tri toàn năng, và chỉ 1% trẻ em dưới tuổi teen có nhân sinh quan theo Kinh Thánh.

Điều này không chỉ ở Mỹ. Những nước văn hóa phương Tây khác có thể khác, nhưng thường hướng mà các hội thánh Mỹ đi, cả thế giới sẽ sớm theo.

Ở quê hương Scotland của mình, tôi thấy trong các thập niên qua, nhóm thiếu niên dần được tẩy não bởi tà giáo ‘tân tiến’ (progressive) khiến chúng bị xoay hoàn toàn khỏi Đức Chúa Trời trong Kinh Thánh. Nhưng không chỉ sự tẩy não chủ động của Hệ Thống (The Establishment) là nguyên nhân. Một lẽ thật là hầu hết cha mẹ Cơ Đốc không biết cách để bảo vệ và dạy dỗ con em mình – và giao chúng cho các thầy cô trường Chúa Nhật, những người cũng không biết giống như họ vậy.

Tôi nghiên cứu một hội thánh nhỏ ở Highland và nhận thấy một nguyên nhân nó nhỏ. Trong một khoảng thời gian nhiều năm, có hơn 40 em bé được báp-tem. Nhưng tôi chỉ thấy một bé vẫn còn nhóm lại với hội thánh – và đây là một hệ phái nghiêm khắc và bảo thủ về thần học.

Ở Úc nơi tôi đang sống, các hội thánh Sydney Anglican được thấy là có một chương trình thiếu niên tuyệt vời với nhiều mục vụ và trường hoc. Vài năm trước, thời điểm thanh thiếu niên từ bỏ đức tin nhiều nhất là sau đại học – nhưng gần đây nó đã nghiêng về phía tuổi teen. Trong một hội thánh, chúng tôi thấy chỉ 25% thiếu niên vẫn đi nhóm hội thánh với ba mẹ – và chỉ 50% còn nhóm ở hội thánh nào đó.

Barna xác định nguyên nhân chính của việc này. Nó không phải là sự thù nghịch của văn hóa. Cũng không phải là hệ thống giáo dục. Cũng không phải là mạng xã hội. Lý do chính là cha mẹ không có khả năng truyền lại đức tin cho con cái mình – và sự thất bại của hội thánh trong việc huấn luyện những người làm cha mẹ điều này. Câu châm ngôn xưa “Cần cả một làng để nuôi lớn một em bé” có thể nói tốt hơn theo ngôn ngữ Cơ Đốc là “Cần cả một hội thánh để nuôi lớn một em bé Cơ Đốc”.

Tầm quan trọng của việc nuôi dạy con với Kinh Thánh được thể hiện ở lượng câu dạy về chủ đề này trong Kinh Thánh – và sự cảnh báo nghiêm khắc của đấng Christ về việc bỏ mặc con cái mình. Nếu chúng ta không cho con cái mình ăn uống đầy đủ, sẽ hoàn toàn đúng khi ta bị cáo trách buộc tội. Còn nếu ta không cho con trẻ mình ăn thức ăn thuộc linh và khiến chúng vấp ngã thì sẽ thế nào?

Đây chỉ là một số ít trong các lời dạy của Kinh Thánh:

“Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo, Để khi trở về già, nó cũng không lìa khỏi đó.” (Châm Ngôn 22:6)

“Hỡi những người làm cha, đừng làm cho con cái mình tức giận, nhưng hãy nuôi nấng chúng trong kỷ luật và sự khuyên dạy của Chúa.” (Ê-phê-sô 6:4)

“Hãy ghi lòng tạc dạ những lời mà tôi truyền cho anh em ngày nay. Hãy ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái anh em, và phải nhắc đến khi anh em ngồi trong nhà cũng như lúc ra ngoài đường, khi anh em đi ngủ cũng như lúc thức dậy.” (Phục Truyền 6:6-7)

Trong Thi Thiên 78:4, dân sự Chúa hứa là: “Chúng ta sẽ chẳng giấu các điều ấy với con cháu chúng ta, Nhưng sẽ thuật lại cho thế hệ tương lai. Vinh quang của Đức Giê-hô-va cùng quyền năng Ngài, Và các phép mầu mà Ngài đã làm.” 

Vậy ta có thể làm gì? Phân tích vấn đề là một việc, biết phải làm gì với nó là một việc khác. Hẳn là những gì ta đang làm không hiệu quả. Có lẽ ta có thể học hỏi điều gì từ sự khôn ngoan của đời trước? Tôi xin đưa ra những gợi ý sau.

1. Có một đời sống tâm linh thực sự

Để nói cho con cái ta biết những điều kỳ diệu mà Chúa đã làm, chính ta cần phải biết chúng. Nói cách khác, cha mẹ cần phải có một đức tin sống động và yêu thương mà con cái họ có thể thấy.

2. Có giờ gia đình lễ bái

Tại sao ta không quay lại thực hành gia đình lễ bái – nơi mỗi gia đình Cơ Đốc là một hội thánh nhỏ và việc cầu nguyện, học Kinh Thánh, và ca ngợi Chúa là một phần của nếp sống hằng ngày cũng như đánh răng, ăn sáng, và làm bài tập.

3. Dạy Giáo Lý

Một thói quen bị quên lãng là học giáo lý. Tôi vừa được xem qua một bản minh họa hiện đại của quyển Giáo Lý Ngắn (Shorter Catechism) thấy rất hữu ích. Khi ta xem chúng mỗi Chúa Nhật, nó cho thấy thần học áp dụng như thế nào đến đời sống hiện đại. Ví dụ: Đức Chúa Trời tạo ra loài người như thế nào?

Hội thánh cần phải suy nghĩ lại hoàn toàn cách ta giáo dục trẻ nhỏ và thiếu niên mình. Nửa giờ tô màu truyện Kinh Thánh mỗi sáng Chúa Nhật sẽ chẳng bao giờ đủ. Ở Dundee, Scotland, nơi tôi làm mục sư nhiều năm, tôi đã cảm thấy rất bị thử thách khi nghe rằng trẻ con Hồi Giáo về nhà từ trường mỗi ngày và học 2 giờ sau đó trong giáo đường Hồi Giáo!

4. Giáo Dục

John Knox biện luận rằng nơi nào có một hội thánh, nơi đó nên có một trường học. Lời này có thể không thực tế ngày nay, nhưng giờ nhiều cha mẹ Cơ Đốc bị bắt phải gởi con cái mình đến trường công, nơi ngày càng thù nghịch với Cơ Đốc giáo, thì hội thánh cần quay lại với ưu tiên cho giáo dục.

5. Tài Liệu

Có nhiều tài liệu tuyệt vời để giúp ba mẹ và trẻ nhỏ – sách nói, bài giảng, và sách viết như “100 câu hỏi (và trả lời) tuổi teen cần hỏi về Cơ Đốc giáo” của Rebecca McLaughlin. Tôi nhận được quá nhiều câu hỏi từ các bạn teen đến độ tôi đã xuất bản 2 quyển sách trả lời chúng – A.S.K và S.E.E.K. Cũng dễ đoán tên quyển thứ ba sẽ là gì!

6. Cầu Nguyện

Cuối cùng – và hẳn là điều quan trọng nhất là cầu nguyện. Không phải ngẫu nhiên mà trong chương Phao-lô bắt đầu bằng nói về quan hệ giữa con trẻ và cha mẹ, ông kết thúc bằng khích lệ chúng ta hãy “Hãy thường xuyên dùng mọi lời khẩn nguyện, nài xin, mà cầu nguyện trong Thánh Linh. Để đạt mục tiêu nầy, hãy kiên trì, tỉnh thức, và cầu nguyện cho tất cả các thánh đồ.” (Ê-phê-sô 6:18)

Theo ChristianToday.com
Người dịch: Richard Huynh
https://www.christiantoday.com/article/bringing.up.children.in.a.post.christian.world/140763.htm