4 Điều Ta Có Thể Học Từ Mary, mẹ Chúa Giê-xu

Giáng Sinh này, hãy dành chút thời gian để ngẫm về những điều ta có thể học từ một trong những người nữ được biết đến nhiều nhất trong Kinh Thánh: Mary, mẹ Chúa Giê-xu. Hãy nhìn cụ thể vào phản ứng của Mary khi cô nghe tin mình được Chúa chọn làm mẹ của đấng Mê-si (đấng Christ). Sau đây là những điều ta có thể học được từ cô:

1. Cũng bình thường khi ta e sợ, vào lúc đầu.

Khi Mary được chào bởi thiên sứ Gabriel, cô đã rất bối rối, “Nhưng Ma-ri rất bối rối về những lời nầy và tự hỏi lời chào ấy có nghĩa gì. Thiên sứ tiếp: “Hỡi Ma-ri, đừng sợ vì cô đã được ơn trước mặt Đức Chúa Trời.” (Lu-ca 1:29-30).

Nhiều người trong chúng ta có thể hiểu cảm giác sợ hãi khi ta cảm thấy Chúa đang yêu cầu mình làm gì hay thấy Ngài đang làm việc trên đời sống mình. Ta có thể cảm thấy điều này khi Chúa kêu gọi mình đi đến những quốc gia bị chiến tranh giằng xé để trợ giúp hay ủng hộ dân Ngài, hoặc làm chứng cho bạn bè mình. Mary dạy chúng ta rằng ta đừng để nỗi sợ làm mình tê liệt, mất khả năng nghe lời kêu gọi của Chúa.

2. Dù ta có là ai, Chúa vẫn có thể dùng.

Mary là một cô gái tuổi teen với gia cảnh khiêm tốn, nhưng Đức Chúa Trời đã chọn cô để thực hiện một trong những công việc quan trọng nhất của Kinh Thánh. Trong thời Mary sống, phụ nữ không có địa vị ngang hàng nam giới, và mang thai ngoài hôn nhân sẽ có hậu quả rất nặng nề. Mặc dù biết điều này, Mary vẫn nói vâng với điều Chúa kêu gọi cô làm. Việc này không chỉ cho ta thấy tính cách của Mary mà còn bày tỏ cho ta tính cách của Chúa. Mary có ý thức về hoàn cảnh của mình, nhưng nó chẳng khiến cô từ chối sự kêu gọi của Chúa. Chúng ta không nên lo lắng về địa vị xã hội của mình vì Chúa kêu gọi đủ kiểu người đi làm công việc cho Ngài.

3. Hãy sẵn sàng để Chúa dùng

Lời đáp của Mary: “Tôi đây là tớ gái của Chúa. Xin điều ấy xảy đến cho tôi như lời ngài truyền!” (Lu-ca 1:38) là điều thứ ba chúng ta có thể học ở cô. Mary hiểu rằng không phải năng lực của ta là quan trọng với Chúa, mà là sự sẵn sàng để Chúa dùng của ta. Đôi khi cơ hội đến với chúng ta, và ta có thể cảm thấy mình không đủ khả năng, và tự hỏi về độ thích hợp của ta với công việc, nhưng tấm gương của Mary dạy cho chúng ta rằng nếu ta sẵn sàng để Chúa dùng, Ngài sẽ dùng ta dù ta có cảm thấy mình được trang bị kém thế nào.

4. Hãy có đức tin

Đức tin là tâm điểm câu chuyện của Mary. Chính đức tin của cô đã thêm sức giúp cô đón nhận sự kêu gọi của mình trước những vấn đề sẽ xảy ra khi cô đồng ý nhận. Nói về những điều ta có thể học từ Mary, năm 2015 Giáo Hoàng nói: “Sách Phúc Âm cũng cho ta thấy lý do thật sự nhất mà Mary trở nên vĩ đại và được phước: đó là đức tin”. Đây là một góc cạnh đáng học hỏi nhất trong tính cách của Mary. Nếu ta thực sự tin cậy và tin tưởng ở quyền năng của Chúa sẽ  thực hiện lời hứa của Ngài dù chúng có vẻ bất khả thi đến thế nào đi nữa, ta cũng có thể được Ngài dùng.

Theo ChristianToday.com
Người dịch: Richard Huynh
https://www.christiantoday.com/article/4.lessons.mary.the.mother.of.jesus/81180.htm
Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com