Luân canh đậu nành trên đất hai vụ lúa

Kỹ thuật trồng đậu tương đông trên đất 2 vụ lúa của Đông y Thiên Lương.

🌱 Đất vụ đông bỏ hoang rất nhiều mà người dân vẫn phải ăn đậu phụ biến đổi gene.

🌱 Để cải tạo đất trồng lúa và tăng thu nhập, tạo thêm thực phẩm lành sạch giàu protein, tăng giá trị nông sản, chúng tôi đã áp dụng luân canh đậu tương trên đất ướt (2 vụ lúa). Mời bà con tham khảo và rất mong nhận được sự góp ý của bà con để hoàn thiện hơn!

🌱 Đầu tiên, khoi rãnh tạo thành luống rộng từ 1,5-2m; rãnh sâu 15cm rộng 20cm để thoát nước và tránh ngập úng khi trời mưa.

1️⃣ Với đất đủ ẩm mà không nhão (bước chân xuống ruộng không lún hoặc chỉ lún 1-2cm, đất không dính vào chân), áp dụng một trong 2 cách sau:

⏩⏩ CÁCH 1:

– Bước 1: Vạch gốc rạ, đặt 2-3 hạt đậu, mỗi hạt cách nhau ít nhất 2-3cm vào bên cạnh gốc rạ – nơi tiếp giáp giữa rạ và đất (không đặt hạt đậu vào giữa gốc rạ)

– Bước 2: Lấp đất mỏng khoảng 1cm lên trên hạt đậu

– Bước 3: Phủ lên trên một lớp phân chuồng hoai mục (khoảng 200g/hốc, nếu có trấu hun/than sinh học càng tốt). Các bạn đừng sợ tốn phân vì phân này sẽ có tác dụng khi các bạn trồng lúa nữa, nếu đất đã tốt thì không cần bón phân.

– Bước 4: Cắt rạ: Dùng máy phay cỏ lia từ trên xuống dưới sao cho mỗi phúc rạ khoảng 10cm, ngắn hơn càng tốt, rạ sẽ nhanh hoai mục tạo thành phân bón cho đậu tương, vụ đông nhiệt độ thấp hơn nên cần cắt nhỏ rạ để nhanh phân hủy.

– Lưu ý: Nếu cấy theo hiệu ứng hàng biên (hàng sông 40cm, hàng con 20cm, cây cách cây 20cm) thì khi trồng đậu tương mỗi gốc rạ là 1 gốc đậu tương.

⏩⏩ CÁCH 2:

Vãi hạt đậu tương sao cho khoảng cách giữa các hạt từ 5-7cm sau đó dùng máy phay rạ thành khúc 5-7cm để rạ che phủ hạt đậu tương.

2️⃣ Với đất vẫn còn ướt (lội xuống đất lún nhiều hơn 2cm và đất dính vào chân)

– Trước khi tra đậu tương bạn nên dùng tay hoặc cuốc vét bùn lên cao hơn mặt đất khoảng 3cm rồi dí hạt đậu tương vào phần đất cao hơn.

– Khi rễ đậu ăn sâu hơn xuống đất thì đất cũng khô hơn.

Bài tham khảo
1. Luân canh đậu tương đông (đậu nành) trên đất hai vụ lúa
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02mxQwBYPZTmC8Wt2Yrw8Kj1Gs6CRdUMHMRZ3yvY9AqdwNEMHjDy1usCV9CWE2R13Rl&id=100009644402011
2. Mô hình vườn Đông Y Thiên Lương: Những thay đổi vượt bậc trong quá trình thiết kế rừng bền vững
https://greenhub.org.vn/vi/mo-hinh-vuon-dong-y-thien-luong-nhung-thay-doi-vuot-bac-trong-qua-trinh-thiet-ke-rung-ben-vung/