“Hãy Để Ánh Sáng Của Giáng Sinh Dẫn Dắt Chúng Ta” – lời nữ hoàng Anh Elizabeth II 

Nữ Hoàng nhắc đến dụ ngôn của người Xa-ma-ri Nhân Lành cho bài phát biểu Lễ Giáng Sinh khi bà ca ngợi những người đã chăm sóc giúp đỡ người khác trong một năm khó khăn.

Trong bài phát biểu truyền thống cho đất nước, Nữ Hoàng suy ngẫm về trận đại dịch và bà nhận định rằng với nhiều người trong năm nay, Giáng Sinh sẽ “nhuộm màu buồn”.

“Một số đau buồn vì mất đi những người thân quý của mình, và những người khác nhớ vắng bạn bè và các thành viên gia đình giãn cách cho an toàn, trong khi tất cả những gì họ thật muốn cho lễ Giáng Sinh chỉ là một cái ôm hay bắt tay đơn giản”, bà nói.

“Nếu bạn nằm trong số họ, bạn không đơn độc, và hãy để tôi đảm bảo với các bạn về những suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi.”

Chỗ khác trong buổi nói chuyện của mình, Nữ Hoàng nói về cách dịch bệnh đã ảnh hưởng đến mọi người của mọi đức tin.

“Mỗi năm chúng ta công bố Giáng Sinh đến bằng cách bật sáng những ngọn đèn. Và ánh sáng không chỉ tạo ra không khí lễ hội – ánh sáng đem lại hy vọng”, bà nói.

“Với Cơ Đốc nhân, Chúa Giê-xu là ‘ánh sáng cho thế gian’, nhưng chúng ta không thể ăn mừng ngày sinh của Chúa như các bình thường.

“Mọi người của tất cả các đức tin đều không thể nhóm lại khi họ muốn ăn mừng các lễ hội của mình, như lễ Vượt Qua, lễ Phục Sinh, lễ Eid hay Vaisakhi.

“Nhưng chúng ta cần cuộc sống tiếp tục.

Bà tiếp tục nói rằng những lời dạy của đấng Christ đã là “ánh sáng bên trong” của mình giữa đại dịch, cũng như là “một ý thức về mục đích chúng ta có thể tìm thấy trong việc nhóm lại để thờ phượng”.

Và bà nhắc lại dụ ngôn về người Xa-ma-ri Nhân Lành, điều bà nói “vẫn liên quan tới ngày nay”, khi bà cảm ơn những nhân viên tuyến đầu và những người dân bình thường đã thể hiện lòng nhân từ với người lạ giữa đại dịch.

“Những người Xa-ma-ri Nhân Lành đã xuất hiện giữa cộng đồng và thể hiện lòng chăm sóc và quý trọng với tất cả mọi người, bất kể giới tính, dân tộc hay địa vị. Họ nhắc nhở chúng ta rằng mỗi người trong chúng ta là đặc biệt và bình đẳng trong mắt Đức Chúa Trời,” bà nói.

Nữ Hoàng kết luận: “Kinh Thánh kể cho ta về một ngôi sao hiện ra trên trời, ánh sáng nó dẫn dắt những kẻ chăn chiên và những nhà thông thái đến cảnh Chúa Giê-xu giáng sinh. Hãy để ánh sáng của Giáng Sinh – tâm linh quên mình, yêu thương và quan trọng nhất là hy vọng – dẫn dắt chúng ta trong thời gian sắp tới.

“Trong tâm linh này tôi cầu nguyện cho bạn một Giáng Sinh rất vui vẻ.”

Theo ChristianToday.com

Người dịch: Richard Huynh